Năm khủng khiếp đối với trẻ em ở các vùng chiến sự

Bà Coomaraswamy, Đặc sứ của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đặc trách về Trẻ em và xung đột vũ trang cho rằng, năm qua là một năm tồi tệ đối với các trẻ em tại những vùng chiến sự

Trong một báo cáo đệ trình Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, bà Coomaraswamy cho biết, trong năm qua, Liên Hợp Quốc ước tính con số lính trẻ em đã giảm còn 250.000 so với 300.000 của 5 năm về trước. Tuy nhiên  tình trạng của các chiến binh trẻ em tại những cuộc xung đột ở dải Gaza, ở Sri Lanka, Pakistan, Cộng hòa Dân chủ Congo, Afghanistan vẫn đáng báo động.

Theo bà Bà Coomaraswamy, các lính trẻ em và những trẻ em khác đang phải chịu những tổn thất nhân mạng nặng nề và bị bạo hành trầm trọng. Nhiều em trở thành những phần tử vô gia cư vì phải bỏ nhà chạy loạn. Nghiêm trọng hơn, nhiều em bị các lực lượng vũ trang bắt  nhập ngũ để được huấn luyện thành binh lính hay các kẻ đánh bom tự sát.

Bà Coomaraswamy kêu gọi cộng đồng thế giới cần xét cử những kẻ vi phạm quyền của trẻ em./.

Theo VOA
Video đang được xem nhiều
Mỹ nữ Saudi Arabia chinh phục đường đua F1 mừng chị em được tự lái xe
VOV.VN - Vào đúng ngày phụ nữ Saudi Arabia chính thức được phép tự lái xe ô tô, một mỹ nữ nước này đã ăn mừng bằng việc tham gia vào giải đua công thức 1.
VOV_AllPage