Nam Mỹ ủng hộ tiến trình chuyển giao quyền lực tại Chile

VOV.VN - Các quốc gia Nam Mỹ cho rằng, cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua tại Chile là một sự chuyển giao quyền lực dân chủ.

Ngày 11/3, Tổng thống Chile, Michelle Bachelet đã tuyên thệ nhậm chức, chính thứ trở lại nắm quyền sau 4 năm. Bà Bachelet giành được sự ủng hộ với chương trình cải cách nhằm giải thiểu sự bất bình đẳng xã hội tại quốc gia Nam Mỹ này.

nam my ung ho tien trinh chuyen giao quyen luc tai chile hinh 1
Bà Michelle Bachelet vừa trở lại với cương vị Tổng thống Chile (Ảnh: un.org)

Lãnh đạo nhiều nước trong khu vực đã gửi lời chúc mừng tới bà Bachelet. Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã đánh giá cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua tại Chile là một sự chuyển giao quyền lực dân chủ.

Reuters dẫn lời ông Santos: “Cuộc chuyển giao quyền lực tại Chile đã diễn ra rất dân chủ. Có thể nói đây là một bài học cho tất cả các nước tại Mỹ Latin”.

Tổng thống Uruguay Jose Mujica đã kêu gọi Chính phủ và người dân Chile bảo vệ những thành quả kinh tế, xã hội, chính trị mà nước này đã đạt được.

Ông Mujica nói: “Tương lai và sự phát triển của Chile phụ thuộc vào tất cả các bạn, dù bạn thuộc tầng lớp xã hội, trường phái chính trị nào. Hãy bảo vệ những thành quả kinh tế, chính trị, xã hội mà các bạn đã đạt được vì điều này rất dễ mất”.

Dù nhậm chức trong bối cảnh nền kinh tế đất nước phát triển khá ổn định thời gian qua, tân Tổng thống Chile cũng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức về xã hội. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, việc tái đắc cử Tổng thống của bà Bachelet có ý nghĩa quan trọng vì sẽ tạo tiền đề cho những chủ trương cải cách xã hội trong tương lai ở Chile.

Bà Bachelet năm nay 62 tuổi, là nữ Tổng thống đầu tiên của Chile khi lên lãnh đạo đất nước trong nhiệm kỳ 2006-2010. Bà kết thúc nhiệm kỳ đầu với uy tín rất cao nhưng không được tái tranh cử do Hiến pháp nước này không cho phép Tổng thống cầm quyền hai nhiệm kỳ liên tiếp. Sau khi kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên, bà được cử làm Giám đốc cơ quan phụ nữ của Liên Hợp Quốc có chức năng thúc đẩy bình đẳng giới và tăng quyền cho phụ nữ./.

Thu Hoài/VOV - Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh Triều Tiên ăn mừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa mới đây
VOV.VN - Thế giới thêm bất an sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 6 vào tháng 9. Từ đó đến nay, nước này nhiều lần ăn mừng việc thử hạt nhân và tên lửa.