NASA phóng thành công khinh khí cầu siêu áp suất thu thập dữ liệu

VOV.VN - Cơ quan vũ trụ hàng không Mỹ vừa thông báo phóng thành công một siêu khinh khí cầu vào không gian để thu thập các dữ liệu trong vũ trụ.

Đây là lần thứ 8 may mắn kể từ năm 2001, NASA nỗ lực đưa loại khinh khí cầu siêu áp suất bay lên không trung sau nhiều lần phải dừng lại do thời tiết xấu.

nasa phong thanh cong khinh khi cau sieu ap suat thu thap du lieu  hinh 1
Phóng khinh khí cầu ở Wakana ngày 25/4. Ảnh: Reuters

Khinh khí cầu được NASA thiết kế lần này là loại siêu áp suất có thể thực hiện hành trình khám phá không gian trong nhiều ngày, có khả năng phát hiện các hạt năng lượng siêu cao trong tia vũ trụ ngoài thiên hà khi chúng xâm nhập vào tầng khí quyển trái đất.

Dự kiến, siêu khinh khí cầu này sẽ bay vòng quanh trái đất khoảng 2 đến 3 lần trong vòng 100 ngày ở tầng tiếp xúc giữa bầu khí quyển với vũ trụ.

Giáo sư Angela Olinto, Đại học Chicago trưởng nhóm dự án cho biết, việc thu thập các dữ liệu sẽ giúp trả lời câu hỏi “liệu các hạt vũ trụ siêu năng lượng xuất phát từ lỗ đen khổng lồ ở trung tâm dải thiên hà hay từ các vì sao trong vũ trụ”.

nasa phong thanh cong khinh khi cau sieu ap suat thu thap du lieu  hinh 2
Khinh khí cầu bay lên không gianẢnh: Reuters

Được biết, việc theo dõi hành trình của khinh khí cầu siêu áp suất nằm trong sứ mệnh khám phá không gian dài hạn mà NASA đang triển khai.

Vụ phóng khinh khí cầu được thực hiện tại Wakana một danh thắng nổi tiếng trên đảo Nam ở New Zealand. Đây là nơi NASA lựa chọn để thực hiện các nghiên cứu, chương trình khí cầu khoa học kể từ năm 2015./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Cận cảnh quá trình chế tác chiếc cup vàng danh giá cho World Cup
VOV.VN - Giành cup vàng FIFA World Cup là ước mơ của bất kỳ đội bóng nào và chiếc cup này cũng được chế tác hết sức tỉ mỉ và cầu kỳ.
VOV_AllPage