NATO hướng tới mối quan hệ tích cực hơn với Nga

VOV.VN - Tổng thư kí NATO Jens Stoltenberg ngày 6/12 khẳng định, NATO và Liên minh châu Âu cần phải tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn nữa.

Phát biểu trước khi tham dự cuộc họp Ngoại trưởng NATO tại Bỉ, ông Stoltenberg cho rằng, NATO và Liên minh châu Âu đang có động lực chung để thúc đẩy quan hệ.

nato huong toi moi quan he tich cuc hon voi nga hinh 1
Ảnh minh họa: Reuters

Trong cuộc họp cùng ngày, NATO và Liên minh châu Âu đã thông qua gói hơn 40 giải pháp nhằm thực thi Tuyên bố chung hợp tác EU-NATO. Ngoài ra, Hội nghị ngoại trưởng NATO cũng sẽ thảo luận vấn đề hợp tác xây dựng năng lực phòng thủ với các nước đối tác, cũng như các vấn đề quốc tế nóng mà các bên cùng quan tâm như an ninh mạng, hợp tác trên biển… 

Nhân dịp này, Ủy ban NATO-Ukraine cũng nhóm họp với sự tham gia của các bộ trưởng, thảo luận về tình hình an ninh ở miền Đông Ukraine.

Đề cập đến cách tiếp cận của NATO với Nga, Tổng thư ký NATO Stoltenberg cho biết: “Chúng tôi hoan nghênh mọi điều có thể giúp cải thiện các điều kiện hướng đến việc đối thoại với Nga. Chúng tôi tin rằng, khi căng thẳng càng gia tăng thì đối thoại lại càng quan trọng, đặc biệt là đối thoại trực tiếp.

NATO không muốn có một cuộc chiến tranh lạnh mới, chúng tôi cũng không mong muốn đối đầu với Nga. NATO sẽ tiếp tục hướng đến một mối quan hệ tích cực và xây dựng hơn với Nga”.

Cuộc gặp 2 ngày tại Brussels lần này cũng nhằm chuyển đi một thông điệp tới chính quyền sắp tới của Mỹ rằng, các đồng minh châu Âu đang chi tiêu nhiều hơn cho ngân sách quốc phòng và khối liên minh quân sự lớn nhất thế giới này cũng đang nỗ lực đối phó với chủ nghĩa khủng bố. 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tham gia cuộc họp NATO cũng nhấn mạnh, sự đoàn kết là rất quan trọng để đảm bảo châu Âu và NATO vững mạnh. Ông Kerry khẳng định, vì lợi ích và giá trị mà các nước chia sẻ, các nước thành viên NATO cần phải hợp tác chặt chẽ hơn nữa./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cuộc chiến chống khủng bố IS 2017 qua loạt ảnh ấn tượng và ám ảnh
VOV.VN - Năm 2017 là một năm đầy nỗ lực của các lực lượng vũ trang Iraq và Syria trong cuộc chiến gian nan chống tổ chức khủng bố IS.
VOV-left-160x600