New Zealand có thủ tướng mới - Bill English

Phó Thủ tướng-Bộ trưởng Tài chính Bill English, chính thức trở thành Thủ tướng của New Zealand, thay ông John Key tuyên bố từ chức hồi tuần trước.

Trong cuộc họp sáng 12/12, đảng Quốc gia cầm quyền ở New Zealand đã chính thức bỏ phiếu bầu Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Bill English làm Chủ tịch đảng và bà Paula Bennett làm Phó Chủ tịch đảng.

new zealand co thu tuong moi hinh 1
Bộ trưởng Tài chính New Zealand Bill English vừa ứng cử vào vị trí của Thủ tướng vừa tuyên bố từ chức John Key.

Vào chiều 12/12, Thủ tướng John Key cùng Phó Thủ tướng Bill English sẽ tới Nhà Chính phủ ở Wellington, tại đây ông John Key sẽ chính thức từ chức và ông Bill English sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng thứ 39 của New Zealand.

Phát biểu sau khi được bầu vào “ghế nóng”, ông Bill English cho biết có thể sẽ công bố cải tổ nội các vào cuối tuần này.

Thủ tướng tiếp theo của New Zealand Bill English được coi là một chính trị gia có nhiều kinh nghiệm. Ông trúng cử vào Quốc hội năm 1990, từng có thời gian dẫn dắt đảng Quốc gia.

Việc Thủ tướng John key bất ngờ tuyên bố từ chức trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy một năm nữa New Zealand sẽ tiến hành cuộc tổng tuyển cử đang đặt nhiều thách thức cho đảng Quốc gia cầm quyền cũng như bản thân ông Bill English, khi thủ lĩnh Công đảng đối lập Andrew Little, với hy vọng giành lại quyền lãnh đạo từ đảng Quốc gia trong kỳ bầu cử tới, đang tìm cách gia tăng ảnh hưởng cho đảng mình./.

Theo Báo Tin tức

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Quán cơm đặc biệt chỉ 2.000 đồng/suất giữa lòng Hà Nội
VOV.VN - Với mong muốn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, quán cơm 2.000 đồng được một câu lạc bộ thiện nguyện mở giữa lòng Hà Nội.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x