Nga bắt đầu bảo vệ hải phận Abkhazia

Theo hãng thông tấn Nga ITAR-TASS, ngày 21/9, tàu tuần tra hải phận “Novorossisk” của Nga bắt đầu bước vào trực chiến, bảo vệ đường ranh giới biển của vùng lãnh thổ ly khai Abkhazia thuộc Gruzia

Đại diện Cục Biên phòng Cơ quan an ninh Liên bang Nga tại Abkhazia Vasily Malaev cho biết tàu "Novorossisk" sẽ thực hiện nhiệm vụ cho tới khi một đội tàu tuần tra hải phận tới đặt căn cứ thường trực tại cảng Ochamchira, phía Bắc Abkhazia, theo thỏa thuận hợp tác quân sự ký tuần trước giữa Nga và vùng lãnh thổ ly khai được Nga công nhận độc lập này.

Trước đó, lãnh đạo Cơ quan bảo vệ bờ biển Cục biên phòng Cơ quan an ninh Liên bang Nga Viktor Trufanov tuyên bố lực lượng bảo vệ bờ biển Nga sẽ bắt giữ các tàu của Gruzia vi phạm hải phận Abkhazia, chiểu theo thỏa thuận về hợp tác bảo vệ biên giới Abkhazia.

Ông cho biết việc Nga phải trực tiếp tham gia bảo vệ vùng biển Abkhazia là do thời gian qua có nhiều tàu vận tải chở hàng tới Abkhazia bị Gruzia bắt giữ. Nga cho rằng hành động này của Gruzia đã tác động rất xấu đến an ninh trong khu vực biển Đen.

Ngoài ra, ông Trufanov cũng thông báo việc triển khai lực lượng biên phòng của Nga cả trên biển và trên bộ ở Abkhazia sẽ hoàn tất vào tháng 11/2009.

Từ đầu năm nay, lực lượng phòng vệ trên biển của Gruzia đã bắt giữ hơn 20 tàu vận tải chở hàng hóa đến Abkhazia.Vụ việc gần đây nhất vào ngày 16/8, chiếc tàu chở dầu của Thổ Nhĩ Kỳ vận chuyển xăng và nhiên liệu diesel đến Abkhazia đã bị bắt giữ./.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
Ảnh bên trong khu tạm giữ trẻ em nhập cư khiến dư luận Mỹ sục sôi
VOV.VN - Không chỉ bị chia lìa khỏi cha mẹ và bị quây lại trong những chiếc lồng sắt lớn, trẻ nhập cư chỉ được ra khỏi phòng tạm giữ 2 tiếng mỗi ngày để chơi.
VOV_AllPage