Nga cảnh báo Mỹ “vượt giới hạn đỏ” khi tấn công Syria

Nga, Iran và phe ủng hộ Tổng thống Assad ngày 9/4 ra tuyên bố chung cảnh báo sẽ đáp trả bởi Mỹ đã “vượt giới hạn đỏ” khi tấn công căn cứ không quân Shayrat.

Tuyên bố chung của nhóm này nói rằng: “Những gì Mỹ đã gây ra với hành động gây hấn nhằm vào Syria là sự vượt giới hạn đỏ. Kể từ giờ phút này, chúng tôi sẽ đáp trả bằng vũ lực trước bất cứ kẻ gây hấn nào hoặc bất cứ sự vi phạm những giới hạn đỏ của bất cứ ai. Mỹ biết chúng tôi có khả năng đáp trả tới đâu".

nga canh bao my vuot gioi han do khi tan cong syria hinh 1
Tàu chiến Mỹ ở Địa Trung Hải bất ngờ nã 59 tên lửa hành trình vào căn cứ không quân Syria rạng sáng 7/4. Ảnh: Reuters.

Tuyên bố chung cũng nhấn mạnh, cuộc tấn công tên lửa của Mỹ sẽ không thể ngăn cản các lực lượng đồng minh trong khu vực giải phóng hoàn toàn Syria.

Cùng ngày, Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani đã có cuộc điện đàm về động thái tấn công của Mỹ ở Syria. Hai nhà lãnh đạo cho rằng, hành động của Mỹ nhằm vào Syria là không được phép và vi phạm luật pháp quốc tế. Hai nhà lãnh đạo cũng kêu gọi một cuộc điều tra khách quan về vụ tấn công hóa học ở tỉnh Idlib của Syria hồi tuần trước.

Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei nói rằng, cuộc tấn công tên lửa của Mỹ là “một sai lầm chiến lược và lặp lại sai lầm của quá khứ”.

Rạng sáng 7/4, hai tàu chiến Mỹ ở Địa Trung Hải bất ngờ phóng tổng cộng 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat của Syria. Bình luận về vụ tấn công này, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói đây là thông điệp gửi tới Triều Tiên và bất cứ quốc gia nào rằng Mỹ sẵn sàng đáp trả nếu họ tạo ra mối đe dọa an ninh với Mỹ./.

Minh Phương/Dân Trí

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Argentina - Croatia: Chứng tỏ đi Messi!
VOV.VN - Trận gặp Croatia là cuộc đọ sức quan trọng nhất của Argentina ở vòng bảng World Cup 2018 và liệu Lionel Messi có tỏa sáng giữa cơn bão chỉ trích?
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x