Nga cáo buộc EU "cơ hội" về vấn đề Ukraine

VOV.VN - Theo RT, tuyên bố trên được đăng tải trên trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Nga ngày 7/3.

Nga cũng cáo buộc EU đang đưa ra một “quan điểm rất không mang tính xây dựng” khi ngừng các cuộc đàm phán với Nga về việc nới lỏng lệnh cấm thị thực liên quan đến tranh chấp tại Ukraine.

“Chủ nghĩa cơ hội đang khiến EU mất đi lý trí cần thiết để ít nhất là lắng nghe quan điểm của đối tác chiến lược của EU là Nga”, thông cáo trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ.

nga cao buoc eu "co hoi" ve van de ukraine hinh 1
Chủ tịch EC Barroso (trái) và Chủ tịch EU van Rompuy tại cuộc họp khẩn bàn về tình hình Ukraine (Ảnh AFP)

Thông cáo trên còn có đoạn: “Nga sẽ không chấp thuận những lời lẽ đe doạ hoặc các lệnh trừng phạt. Tuy nhiên nếu các lệnh trừng phạt này được áp dụng trên thực tế thì Nga chắc chắn là sẽ đáp trả”.

Thông cáo do Bộ Ngoại giao Nga đưa ra ngày 7/3 ngay sau cuộc gặp khẩn của EU 1 ngày trước đó.

Bước đầu, EU đã bỏ phiếu ngừng việc đàm phán miễn thị thực với Nga và trao đổi về gói hợp tác kinh tế mới với nước này. Tuy nhiên, sau đó các nhà lãnh đạo châu Âu đã nhanh chóng đưa ra quyết định áp đặt lệnh đóng băng tài sản và cấm đi lại với một vài cá nhân cụ thể.

EU cũng cho biết sẽ cân nhắc các “biện pháp tiếp theo, bao gồm cấm đi lại, đóng băng tài sản và hoãn cuộc gặp thượng đỉnh EU-Nga”, nếu các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine không được tiến hành.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 6/3 tuyên bố việc áp đặt lệnh trừng phạt với Nga có thể “dẫn tới nguy cơ không thể đạt được một thoả thuận ngoại giao” nhằm giải quyết vấn đề Ukraine.

Ông Steinmeier nói rằng mặc dù không thể bỏ qua những diễn biến mới đây tại Ukraine, Brussels nên để ngỏ khả năng đàm phán.

“Dù chúng ta chưa đạt được một bước đột phá nào, tôi tin rằng sẽ là vô trách nhiệm nếu chúng ta từ bỏ các nỗ lực chung”, ông Steinmeier nhấn mạnh./.

Trần Khánh/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Dân kích điện bắt con rắn khủng dài 5m ở Vĩnh Phúc
Nhóm người ở Vĩnh Phúc dùng kích điện vây bắt một con rắn "khủng" trong khi lực lượng chức năng chưa xác minh được nguồn gốc đây là loại rắn gì.