Nga cáo buộc Mỹ giả tạo chống IS tại Iraq, Syria

VOV.VN - Phía Nga tố Mỹ đang tạo điều kiện để phiến quân ở Iraq tràn vào Syria và làm chậm bước tiến của quân đội Syria.

Hôm 10/10, Nga cáo buộc Mỹ có động thái cố ý giảm các cuộc không kích ở Iraq nhằm cho phép phiến quân IS vào Syria để làm chậm bước tiến quân sự của binh sỹ chính phủ Syria.

nga cao buoc my gia tao chong is tai iraq syria        hinh 1
Tướng Konashenkov - phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga. Ảnh: Sputnik.

Bộ Quốc phòng Mỹ cực lực bác bỏ cáo buộc vừa nêu, cho rằng liên minh do Mỹ đứng đầu chống IS đã đăng tải thông tin và các dự liệu hàng ngày về số lượng cũng như kết quả các cuộc không kích cho công chúng tham khảo.

Trong một tín hiệu mới nhất cho thấy căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Nga, Bộ Quốc phòng Mỹ hôm qua ra tuyên bố liên quân do Mỹ đứng đầu đã giảm mạnh số cuộc không kích ở Iraq hồi tháng 9 khi quân đội Syria (được Không quân Nga yểm trợ) bắt đầu tái chiếm tỉnh Deir ez-Zor.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov, cho rằng hệ quả là phiến quân IS đã di chuyển với lượng lớn từ khu vực biên giới Iraq tới Deir ez-Zor, nơi phiến quân sẽ tìm cách xâm nhập vào tả ngạn sông Euphrates. Phía Nga cho rằng, Mỹ và liên quân cần có lời giải thích.

Nga cũng đặt nghi vấn liệu có hay không việc Mỹ thay đổi chiến thuật nhằm làm phức tạp chiến dịch của quân đội Syria và đẩy phiến quân IS tháo chạy từ Iraq vào Syria theo con đường mà Nga từng sử dụng cho chiến dịch không kích.

Phản ứng trước cáo buộc này, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Robert Manning miêu tả lời cáo buộc của Nga là hoàn toàn sai, khẳng định cam kết tiêu diệt IS và ngăn chặn chúng có nơi trú ẩn an toàn.

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, quân đội Syria đang cố gắng đánh bật IS ra khỏi thành phố al-Mayadin, Đông nam Deir ez-Zor, nhưng IS đang ngày đêm cố gắng tăng cường lực lượng với các tay súng đánh thuê nước ngoài xâm nhập từ Iraq./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tổng thống Croatia "ghi điểm" với người hâm mộ ở chung kết World Cup
VOV.VN - Sự lịch sự, ấm áp và thân thiện của Tổng thống Croatia là điều được nhắc đến nhiều nhất sau chung kết World Cup ngày 15/7.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x