Nga có thể cung cấp hệ thống phòng không cho Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN - Khả năng Nga cung cấp hệ thống phòng không cho Thổ Nhĩ Kỳ được lãnh đạo nước đề cập trong chuyến thăm của ông Putin tới Thổ Nhĩ Kỳ hôm 10/10.

Phát biểu trước báo giới ngày 14/10, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan gần đây đã thảo luận về khả năng Nga cung cấp hệ thống phòng không cho Thổ Nhĩ Kỳ.

nga co the cung cap he thong phong khong cho tho nhi ky hinh 1
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. (Ảnh: Sputnik)

Theo người phát ngôn Dmitry Peskov, nội dung này đã được Tổng thống hai nước đề cập trong chuyến thăm của ông Putin tới Thổ Nhĩ Kỳ hôm 10/10 vừa qua.

Peskov cho biết: “Các vấn đề liên quan tới hợp tác kỹ thuận quân sự là nội dung thảo luận chính giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Erdogan. Hai nhà lãnh đạo đã đề cập tới các hệ thống phòng thủ tên lửa và những nguồn hỗ trợ khác nhau mà Nga có thể cung cấp nếu Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị”.

Tại cuộc gặp ngày 10/10 tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí thúc đẩy các nỗ lực bình thường hóa hoàn toàn quan hệ song phương và trong thời gian tới, Ủy ban liên Chính phủ hai nước sẽ đảm trách công việc này.

Theo đó, Nga dỡ bỏ từng phần các biện pháp trừng phạt kinh tế và hạn chế đối với những công ty của Thổ Nhĩ Kỳ, hồi sinh dự án đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” (TurkStream) và nhà máy điện hạt nhân Akkuyu.

Tổng thống Putin cũng cho biết, Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) sẵn sàng tham gia chế tạo và giúp Thổ Nhĩ Kỳ phóng các vệ tinh liên lạc. Ngoài ra, hai nước cũng sẽ khôi phục các chuyến bay và giải quyết vấn đề thị thực song phương./.

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Rợn người với những hình ảnh vụ lật tàu ở Ấn Độ làm 23 người chết
VOV.VN - Vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Uttar Pradesh, Ấn Độ làm 23 người thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x