Nga có thể tiếp quản nửa số tàu của Hải quân Ukraine

VOV.VN - Khoảng 20 tàu chiến và các loại tàu khác tại Crimea có thể sẽ trở thành một phần của Hạm đội Biển đen của Nga.

Theo RIA, các nhà lập pháp Nga ngày 18/3 đã tuyên bố như trên sau cuộc trưng cầu dân ý sáp nhập Crimea vào Nga.

Đô đốc Vladimir Komoyedov, Chủ tịch Uỷ ban Quốc phòng Hạ viện Nga, cho biết Hải quân Ukraine hiện có khoảng 40 tàu, một nửa trong số đó đang đóng tại các căn cứ quân sự tại Sevastopol và Vịnh Donuzlav tại Crimea.

nga co the tiep quan nua so tau cua hai quan ukraine hinh 1
Một số tàu Hải quân của Ukraine (Ảnh RIA)

Với việc Tổng thống Nga Vladimir Putin và lãnh đạo Crimea ngày 18/3 ký một hiệp ước để sáp nhập Crimea và thành phố Sevastopol vào Nga và việc Quốc hội Nga gần như chắc chắn sẽ thông qua hiệp ước này, theo Komoyedov: “Giờ thì chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng số tàu hải quân đang ở Crimea ban đầu sẽ thuộc lực lượng tự vệ Crimea và sau đó sẽ gia nhập Hạm đội Biển đen của Nga”.

Các tàu Hải quân của Ukraine có thể gia nhập vào Nga bao gồm 2 tàu hộ tống, 1 tàu chỉ huy, một vài tàu mang tên lửa, tàu trục lôi và tàu Zaporizhia- tàu ngầm duy nhất của Ukraine thuộc lớp Foxtrot chạy bằng điện và dầu diesel, Đô đốc Komoyedov nói.

Ngoài ra, theo ông Komodyedov, Hải quân Nga còn có thể tận dụng cơ sở hạ tầng hiện đại của căn cứ Hải quân Belbek và một số pháo đài bên bờ biển trên bán đảo Crimea./.

Trần Khánh/VOV online
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Khám phá bên trong tàu ngầm Kilo “Hố đen đại dương”
Tàu ngầm Kilo được trang bị hàng loạt thiết bị điện tử hàng hải hiện đại tạo nên sức mạnh tác chiến vượt trội với biệt danh “Hố đen đại dương”.