Nga công bố biện pháp đối phó nếu Mỹ trừng phạt kinh tế

Nga sẽ tăng các hợp đồng ngoại thương giao dịch bằng đồng RUB nếu Mỹ áp đặt trừng phạt kinh tế đối với Nga.

Ngày 12/3, phát biểu trên truyền hình Nga, Bộ trưởng Uliukaev đánh giá các án phạt, nếu có của Mỹ, cũng sẽ chỉ là những biện pháp của riêng nước này, liên quan đến các thanh toán quốc tế, hệ thống quan hệ thương mại. 

Nga sẽ xây dựng các biện pháp mới nhằm đối phó với tình huống, cụ thể như tăng tỷ lệ thương mại giao dịch bằng đồng nội tệ là đồng RUB.

nga cong bo bien phap doi pho neu my trung phat kinh te hinh 1
Một công nhân Nga vận hành đường ống khí đốt từ Nga sang Ukraine (Ảnh AFP)

Ông nhấn mạnh, trong các lĩnh vực xuất khẩu hàng đầu như năng lượng, dầu mỏ, khí đốt..., thì việc chọn đồng nội tệ làm đồng tiền giao dịch sẽ bảo vệ cả hai bên tham gia hợp đồng trước bất kỳ các án phạt nào.

Trước đó, Phó Thủ tướng Nga Arkadi Dvorkovych tuyên bố Nga dự định xây dựng một chính sách kinh tế hướng tới giảm thiểu các phụ thuộc vào rủi ro chính trị. 

Ông phân tích án phạt kinh tế có thể đến từ hai phía và cũng thường ảnh hưởng tiêu cực đến cả hai nước, do đó trong tình hình hiện nay Nga đánh giá biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga sẽ là rủi ro vô cùng to lớn đối với bên đưa ra. 

Theo lời Phó Thủ tướng Nga, ảnh hưởng của án phạt đến nền kinh tế nước này không lớn hơn ảnh hưởng của các biến động kinh tế thế giới. 

Và trong mọi tình huống, Nga dự định sẽ giảm thiểu tác động tiêu cực đó. Cũng theo lời Phó Thủ tướng Nga, nhờ thực thi chính sách đa phương trong quan hệ đối tác những năm gần đây, Nga có thể tin tưởng vào một triển vọng ổn định trong lĩnh vực kinh tế.

Hiện cả Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đang đe dọa áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế với Nga liên quan tới tình hình Ukraine. 

Tuy nhiên, hiện kim ngạch thương mại Nga-Mỹ chiếm tỷ trọng không lớn trong nền kinh tế Nga, chỉ đạt 30 tỷ USD trong năm 2013, và phía Nga chưa bao giờ coi Mỹ là đối tác thương mại chính của mình./.

Theo TTXVN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hà Nội “rối loạn” vì mưa dông bất ngờ
VOV.VN - Nhiều nút giao rối loạn, tắc nghẽn, người dân ở Hà Nội không kịp mặc áo mưa do cơn dông gió bất ngờ kéo đến.
VOV_AllPage