Nga đang tính việc đòi Ukraine trả lại 11 tỷ USD

VOV.VN - Giờ Nga đã không phải thuê căn cứ hải quân ở Sevastopol nữa và Ukraine đứng trước nguy cơ phải hoàn lại tiền thuê đã nhận từ Nga.

Nga có thể hủy một thỏa thuận đã ký với Ukraine, theo đó giá gas Kiev mua của Nga được giảm đáng kể để đổi lại việc Ukraine cho Nga thuê đặt căn cứ hạm đội Biển Đen ở Crimea. Thủ tướng Nga Medvedev cho biết, điều này sẽ buộc Kiev phải hoàn lại 11 tỷ USD mà Nga đã trả cho việc thuê các căn cứ ở đây.

Thỏa thuận nói trên được ký kết ở Kharkov vào năm 2010, theo đó Nga được phép duy trì căn cứ hạm đội Biển Đen ở Sevastopol trong 25 năm kể từ năm 2017 (thỏa thuận hiện tại sắp hết hạn). Đổi lại, Moscow trao cho Ukraine nhiều ưu đãi, bao gồm chiết khấu giá gas và hủy bỏ một số khoản nợ.

“Trên thực tế Ukraine đã tiết kiệm được 11 tỷ USD trong các khoản nợ chưa thanh toán, còn ngân sách Liên bang Nga thì lại bị thiếu hụt từng ấy tiền”, Thủ tướng Nga Medvedev nói.

nga dang tinh viec doi ukraine tra lai 11 ty usd hinh 1
Hạm đội Biển Đen của Nga ở Sevastopol (ảnh: Rex)


Theo ông Medvedev, nay Crimea đã gia nhập Nga rồi, nên thỏa thuận Kharkov không còn áp dụng được nữa và cần phải chấm dứt. Trong trường hợp đó, Nga có thể tìm kiếm việc buộc Ukraine hoàn trả 11 tỷ USD thông qua các tòa án phù hợp.

“Dĩ nhiên đây là các biện pháp cứng rắn, nhưng mặt khác không có thỏa thuận nào cả, mà chúng tôi thì đã thực hiện một số thanh toán. Đối tác Ukraine của chúng tôi phải hiểu rằng chẳng ai nhận tiền không cả,” –hãng tin RT dẫn lời ông Medvedev.

Hôm 20/3, một đại diện của Gazprom nói với tờ Izvestia rằng, việc hủy bỏ thỏa thuận Kharkov có thể đẩy giá gas của Nga lên mức 500 USD mỗi 1.000m3 khí.

Tuyên bố của Thủ tướng Nga được đưa ra vào thời điểm kinh tế Ukraine đang thiếu tiền mặt trầm trọng. Trong khi đó các quan chức Nga liên tục trấn an rằng họ là những người đầu tiên muốn kinh tế Ukraine ổn định.

Ngân sách Ukraine hiện đang trống trơn. Nợ chính phủ Ukraine nằm ở mức 66 tỷ USD vào năm 2012, tương đương 37,42% GDP của nước này.

Ukraine nợ công ty Gazprom của Nga tới 2 tỷ USD. Tuy nhiên, Gazprom cho biết họ không muốn xảy ra một cuộc khủng hoảng khí đốt tương tự hồi năm 2009. Tổng Giám đốc công ty này Aleksey Miller cho biết, ông không muốn kinh tế Ukraine sụp đổ và cũng không yêu cầu phải trả thêm.

Nói về khoản nợ 3 tỷ USD mà Nga cung cấp vào tháng 12/2013, Thứ trưởng Tài chính Sergey Storchak nói Nga sẽ không đòi hỏi phải thanh toán nợ sớm, vì họ mong muốn ổn định tình hình kinh tế ở Ukraine./.

Trung Hiếu/VOV online (theo RT)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Bỉ - Tunisia: “Những con quỷ đỏ” đi săn mồi
VOV.VN - Đội hình toàn sao của Bỉ được kỳ vọng sẽ tạo ra màn trình diễn thuyết phục hơn trước Tunisia so với trận ra quân gặp Panama.
VOV_AllPage