Nga đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Nga ngày 20/3 đã đưa ra lệnh trừng phạt đối với 10 quan chức của Mỹ.

Theo RT, danh sách này có tên của một số nhân vật quan trọng như Chủ tịch Hạ viện John Boehner, Thượng Nghị sỹ John McCain và 2 cố vấn cho Tổng thống Mỹ Barack Obama là ông Daniel Pfeiffer và bà Caronline Atkinson.

Cả 5 nhân vật này cùng với 5 quan chức khác bị cấm nhập cảnh vào Nga.

nga dap tra lenh trung phat cua my hinh 1
Điện Kremlin đưa ra phản ứng chính thức của mình (Ảnh RIA)

Động thái này của Nga nhằm phản ứng lại với lệnh cấm vận của Mỹ áp đặt lên các quan chức nước này sau khi Crimea tổ chức cuộc trưng cầu ý dân ngày 16/3 mà Washington cho là bất hợp pháp.

“Để phản ứng lại với việc Mỹ ngày 17/3 áp đặt lệnh trừng phạt lên một số quan chức và Nghị sỹ Nga vì đã ủng hộ cuộc trưng cầu ý dân tại Crimea, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố một số biện pháp trừng phạt trả đũa lên một số quan chức và các nhà lập pháp Mỹ”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh Nga đã cảnh báo rằng việc sử dụng các lệnh cấm vận là “con dao hai lưỡi” và có thể quay lại gây tác động xấu tới chính nước Mỹ.

“Washington hiểu rõ rằng, việc đối xử với Nga theo cách trên là hoàn toàn không phù hợp và có thể gây phản tác dụng”,  cũng theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga.

Tuyên bố trên cũng có đoạn: “Mặc dù vậy, phía Mỹ dường như tin tưởng một cách mù quáng vào hiệu quả của những biện pháp nói trên dựa trên những lệnh trừng phạt trong quá khứ mà không hề muốn đối mặt với một sự thật hiển nhiên rằng: người dân Crimea đã bỏ phiếu ủng hộ việc sáp nhập vào Nga theo đúng tiến trình dân chủ và tuân thủ mọi nguyên tắc của Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế. Dù các bạn có thích quyết định này của họ hay không thì chúng ta vẫn đang nói về một thực tế cần được tôn trọng”.

Trước đó, cùng ngày, Tổng thống Mỹ Obama đã tuyên bố một lệnh trừng phạt mới lên một số lãnh đạo các tập đoàn kinh tế và quan chức hàng đầu của Nga. Các biện pháp này sẽ gây ảnh hưởng đến các ngành năng lượng khai mỏ, quốc phòng và cơ khí của Nga.

Theo người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov, Nga đang tập trung phân tích về những lệnh trừng phạt mới của Mỹ lên các quan chức hàng đầu của Nga.

Ông Peskov cho biết một số tên nằm trong danh sách cấm vận của Mỹ là “rất khó hiểu”.

“Mặc dù vậy, bất cứ tên tuổi của một công dân Nga xuất hiện trong danh sách cấm vận của Mỹ đều là không thể chấp nhận được. Và trong bất kỳ trường hợp nào, Nga sẽ không mất nhiều thời gian để phản ứng lại”, ông Peskov tuyên bố.

Cũng trong ngày 20/3, 443 trong tổng số 446 Nghị sỹ Hạ viện Nga đã bỏ phiếu phê chuẩn việc Cộng hòa Cirmea và thành phố Sevastopol là các thực thể mới của Liên bang Nga.

Tuy nhiên, cũng như Mỹ, EU cũng không chấp thuận kết quả của cuộc trưng cầu ý dân tại Crimea và áp lệnh trừng phạt lên 21 quan chức Nga và Crimea.

Các lệnh trừng phạt này có thể sẽ mở rộng trong cuộc họp 2 ngày bắt đầu từ ngày 20/3 tại Brussels./.

Trần Khánh/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Cảnh dân Mỹ chật vật về nhà vào Lễ Tạ ơn
VOV.VN - Ước tính có tới 50 triệu người Mỹ từ các thành phố lớn về quê nhà vào dịp Lễ Tạ ơn. Điều này khiến đường xá tắc nghẽn, sân bay, bến tàu đều quá tải.
VOV_AllPage