Nga điều gần 100 ngàn quân áp sát biên giới Ukraine?

VOV.VN - Lực lượng này được cho là sử dụng nhiều vũ khí hạng nặng.

Một quan chức quốc phòng hàng đầu của Ukraine nói với người Mỹ vào hôm 27/3 rằng có gần 10 vạn quân Nga đã tập trung trên biên giới với Ukraine. Con số mới này cao hơn rất nhiều so với các ước tính của quân đội Mỹ.

nga dieu gan 100 ngan quan ap sat bien gioi ukraine? hinh 1
Lực lượng được cho là binh sĩ Nga triển khai ở Crimea (ảnh: tribune.pk)


“Gần 100.000 binh lính đóng trên vùng biên với Ukraine và theo hướng Kharkiv, Donetsk”, Andriy Parubiy, Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Ukraine nói từ Kiev thông qua một chương trình phát qua mạng (webcast).

Nhân vật này cho biết: “Quân Nga không chỉ ở mỗi Crimea, họ còn đóng dọc theo toàn bộ biên giới với Ukraine. Họ có mặt ở phía nam, phía đông, rồi cả phía bắc”.

Ông này nói với Hội đồng Đại Tây Dương – một tổ chức nghiên cứu đặt trụ sở tại Washington rằng, sau khi can thiệp vào bán đảo Crimea, Nga đang âm mưu kích động tình cảm ly khai ở các nơi khác và Kiev lo sợ khả năng bị xâm lấn ở khu vực phía đông quốc gia Đông Âu này.

Theo Parubiy, bất cứ ngày nào họ “cũng có thể phải chứng kiến một cuộc tấn công quy mô lên lãnh thổ Ukraine lục địa” và họ “đã sẵn sàng cho tình huống đó”.

Mặc dù các quan chức quốc phòng Mỹ ước tính số binh sĩ Nga xấp xỉ 20.000, một nhà lập pháp Mỹ cũng vào hôm 28/3 tuyên bố lực lượng của Nga triển khai hướng về biên giới Ukraine mạnh hơn nhiều.

“Trong tuần qua chúng tôi đã thấy tận 80.000 quân Nga bổ sung”, nghị sĩ Mike Turner phát biểu trong một tuyên bố.

Ông Turner cho hay lực lượng trên bao gồm số lượng lớn xe bọc thép, xe tăng, pháo binh, trực thăng và phi cơ.

Vị nghị sĩ này tố cáo Nhà Trắng đã rút bớt các thông tin “trọng yếu” phản ánh quy mô thực sự của các hoạt động chuyển quân của Nga. Ông ta yêu cầu chính quyền Mỹ tiết lộ những gì mà họ thực sự biết để giúp đỡ các “đồng minh dễ bị tổn thương”.

Giới quan chức Lầu Năm Góc trước đó có nói trên 20.000 quân Nga, bao gồm các đơn vị không vận và xe thiết giáp, đã được bố trí dọc biên giới với Ukraine - một lực lượng đủ lớn để đánh chiếm khu vực phía đông Ukraine.

Tuy nhiên một quan chức quốc phòng cao cấp của Mỹ bày tỏ nghi ngờ về con số ước tính mà ông Parubiy đưa ra.

“Cao quá”, vị quan chức giấu tên nói với AFP.

Nga đã đảm bảo với Washington rằng các lực lượng Nga chỉ ở đó nhằm tiến hành cuộc diễn tập “mùa xuân” nhưng Lầu Năm Góc thừa nhận vào ngày 27/3 rằng không có chỉ dấu cho thấy có bất kỳ cuộc tập trận nào đang diễn ra.

Trong khi đó Phó Đô đốc Mỹ John Kirby nói với phóng viên là “chúng tôi đang kêu gọi các đối tác của mình tổ chức một cuộc tập trận chung” nhằm khẳng định “sự hợp tác và quan hệ đối tác vẫn có ở đó”.

Vẫn theo lời ông Kirby, lính Nga triển khai ở Crimea thuộc lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ.

Trong khi đó, NATO đã củng cố hiện diện của mình ở Đông Âu kể từ khi Nga can thiệp, điều máy bay trinh sát có trang bị radar vào khu vực trong khi Washington đã gửi chiến đấu cơ F-16 sang Ba Lan./.

Trung Hiếu/VOV online (theo AFP)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Bỉ - Anh: Món quà an ủi và hơn thế nữa...
VOV.VN - Hạng Ba World Cup không chỉ là món quà an ủi mà còn có thể trở thành động lực đưa nền bóng đá tiến lên như trường hợp của Đức năm 2006.
VOV_AllPage