Nga đồng ý đối thoại với NATO trong tháng 7

VOV.VN - Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault ngày 29/6 cho biết, Nga đã đồng ý tổ chức cuộc họp Hội đồng NATO-Nga trong tháng 7.

Dự kiến, cuộc họp này sẽ diễn ra sau cuộc họp thượng đỉnh của NATO này diễn ra trong tháng 7 tại Warsaw, Ba Lan.

nga dong y doi thoai nato trong thang 7 hinh 1
Phiên họp Hội đồng NATO-Nga diễn ra hồi tháng 10/2013. Ảnh AP

Tháng 4 vừa qua, cuộc họp Hội đồng NATO-Nga đã được tổ chức lần đầu tiên sau gần 2 năm gián đoạn vì những chia rẽ Đông-Tây sâu sắc, tuy nhiên cuộc họp đã không đạt được nhiều tiến triển liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine. Pháp và một số nước NATO đã kêu gọi tổ chức cuộc họp Hội đồng NATO-Nga mới trong nỗ lực tái thiết lập sự tin tưởng giữa 2 bên.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại Paris, Ngoại trưởng Pháp Ayrault nói: “Cuộc họp thượng đỉnh NATO sẽ diễn ra tại Warsaw trong 2 ngày 8-9/7 tới.

Tôi đã thông báo với Ngoại trưởng Nga Lavrov quan điểm của NATO tại cuộc họp lần này. Đó là sự thống nhất giữa các nước đồng minh NATO, đồng thời là sự minh bạch với Nga. Chúng tôi không muốn cuộc họp tại Warsaw thúc đẩy sự đối đầu mà thay vào đó là đối thoại”.

Tổng Thư ký NATO Gien Jens Stoltenberg cùng Tổng thống Pháp Francois Hollande đầu tháng này cũng đã có cuộc thảo luận tại Paris và nhất trí rằng đối thoại với Nga là cần thiết trong bối cảnh căng thẳng Nga-phương Tây tăng cao.

Người đứng đầu NATO khẳng định liên minh quân sự này không tìm kiếm sự đối đầu với Nga khi tăng cường lực lượng tại khu vực Đông Âu sát biên giới Nga, theo đó phòng vệ và đối thoại là 2 hướng đi mà NATO tiếp cận với Nga./.

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Bom đạn chùm với diện sát thương khủng khiếp
VOV.VN - Bom đạn chùm có diện sát thương rộng. Các quả bom con có thể nổ vào thời điểm rất lâu sau xung đột quân sự, khiến nhiều dân thường tiếp tục tử vong.
VOV-left-160x600