Nga không muốn gây chiến tranh để giải quyết vấn đề Ukraine

VOV.VN - Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc cũng bác cáo buộc của phía Ukraine cho rằng, Nga đang cố “chia Ukraine thành hai phần”.

Ngày 13/3, trong cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin khẳng định, Nga không muốn gây chiến tranh để giải quyết cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Ukraine.

nga khong muon gay chien tranh de giai quyet van de ukraine hinh 1
Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin (Ảnh: AP)

Theo BBC, trong cuộc họp này, Thủ tướng lâm thời Ukraine Arseniy Yatsenyuk chỉ trích Nga "gây hấn quân sự" trên lãnh thổ Ukraine và vi phạm nghiêm trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc. Tuy vậy, ông cho rằng, vẫn có cơ hội để đưa ra một giải pháp hòa bình nhằm chấm dứt xung đột giữa Nga với Ukraine và biến 2 bên thành "đối tác thật sự".

Ông Yatsenyuk cho hay, Kiev đang nỗ lực tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi liệu Nga có muốn gây chiến với một quốc gia đã từng có nhiều năm là người bạn tốt, có mối quan hệ “nồng ấm và thân thiện” với Nga?

Ông Yatsenyuk nói: “Tôi tin rằng Nga không muốn chiến tranh và Ukraine cũng vậy. Tôi hy vọng rằng, Chính phủ Nga và Tổng thống Putin sẽ chú ý đến mong muốn của người dân và quay trở lại đối thoại để giải quyết căng thẳng hiện nay ở Ukraine”.

Phát biểu sau các tuyên bố của Thủ tướng lâm thời Ukraine Arseniy Yatsenyuk, ông Churkin cho biết: “Nga hoàn toàn không mong muốn một cuộc chiến tranh xảy ra”.  Trong phát biểu của mình, vị Đại sứ Nga cũng nhấn mạnh vị thế của Nga trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine và cho rằng, Tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ là trái với Hiến pháp của Ukraine.

Trước những nhận xét tiêu cực của Đại sứ các nước về vai trò của Nga trong căng thẳng hiện nay ở Ukraine, ông Churkin chế nhạo họ đang “vẽ thêm chuyện”. “Nếu không có một nước Nga xấu xa như lời các vị nói can thiệp vào việc này, chắc hẳn người dân Ukraine sẽ được hưởng hạnh phúc lâu dài?” – ông mỉa mai, đồng thời lên tiếng bảo vệ cuộc trưng cầu dân ý sắp diễn ra ở bán đảo Crimea.

Ông Churkin cho rằng, cuộc trưng cầu dân ý của Crimea là hoàn toàn hợp pháp và người dân nước Cộng hòa tự trị này có quyền tự quyết định tương lai của chính họ. Ông cũng bác bỏ cáo buộc của phía Ukraine cho rằng, Nga đang cố “chia Ukraine thành hai phần”./.

Hùng Cường/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
HLV Park Hang Seo tiết lộ điểm yếu “chết người” của U23 Việt Nam
VOV.VN - Mặc dù thắng cách biệt trước U23 Myanmar, nhưng HLV Park Hang Seo thẳng thắn thừa nhận các hạn chế của U23 Việt Nam.