Nga - Mỹ nỗ lực xích lại trong vấn đề Ukraine?

VOV.VN - Ngoại trưởng Nga-Mỹ trong 2-3 ngày tới dự kiến sẽ gặp nhau để thảo luận về tình hình Ukraine.

Ngày 10/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết; nước này vừa đề xuất một giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở Ukraine.

Các giải pháp này được tất cả các thành viên Hội đồng An ninh Nga soạn thảo nhằm đưa tình hình vào khuôn khổ luật pháp Quốc tế trên nguyên tắc đảm bảo quyền lợi của tất cả mọi người dân Ukraine.

Tại cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin, Ngoại trưởng Lavrov cho biết, các đối tác phương Tây muốn Nga và Mỹ đạt được một thỏa thuận “chấp nhận được cho tất cả các bên” nhằm giải quyết xung đột leo tháng ở Ukraine.

Ông Lavrov nhấn mạnh: “Chúng tôi không nhận lời khuyên từ các đối tác một cách thụ động mà đã cùng với các thành viên Hội đồng An ninh Liên bang Nga chuẩn bị 1 kế hoạch nhằm đưa tình hình ở Ukraine trở lại khuôn khổ luật pháp quốc tế. Giải pháp này sẽ xem xét lợi ích của tất cả các bên ở Ukraine và giải quyết tận gốc cuộc khủng hoảng hiện nay”.

Ông Lavrov đáng lẽ đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Moscow hôm 10/3 để thảo luận về vấn đề Ukraine nhưng trong cuộc điện đàm hôm 8/3 vừa qua, ông Kerry đã hủy chuyến thăm Nga lần này. Dự kiến trong 2 đến 3 ngày tới, Ngoại trưởng John Kerry và người đồng cấp Nga Lavrov sẽ gặp nhau để thảo luận về tình hình Ukraine.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết: “Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Nga Lavrov cuối tuần qua, ông Kerry đã hoan nghênh việc 2 nước tiếp tục thảo luận về việc làm thế nào giảm căng thẳng leo thang ở Ukraine khi chúng tôi thấy những bằng chứng cụ thể rằng Nga sẵn sàng tham gia vào 1 đề xuất giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại đây”.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon tiếp tục bày tỏ lo ngại sâu sắc và đáng báo động về những diễn biến căng thẳng leo tháng ở Ukraine. Đồng thời kêu gọi tất cả các bên tham gia đối thoại trực tiếp mang tính xây dựng để tìm một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng này.

Những diễn biến tại nước Cộng hòa tự trị Crimea thuộc Ukraine vừa qua chỉ khiến bất đồng giữa các bên ngày càng sâu sắc. Ông Ban Ki-moon cho rằng cộng đồng quốc tế đóng vai trò chủ chốt trong việc ổn định tình hình và tìm kiếm một giải pháp chính trị công bằng và lâu dài cho Ukraine.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc cũng kêu gọi các bên có liên quan đảm bảo nhân quyền tại Ukraine, đặc biệt là bảo vệ quyền và lợi ích của các nhóm dân tộc thiểu số.

Cùng ngày, Hội đồng châu Âu cho biết sẽ tham gia điều tra thông tin về bạo lực được sử dụng trong các cuộc biểu tình tại Kiev hồi tháng 2 vừa qua và tiến hành đánh giá cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea./.

Diệu Hương/VOV - Trung tâm Tin (Theo Reuters)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Cận cảnh bộ trang phục dạ hội Mỹ Linh sẽ mặc trong đêm chung kết Miss World
VOV.VN - Ngay trước đêm chung kết diễn ra tại Trung Quốc, hình ảnh bộ trang phục dạ hội mà Mỹ Linh sẽ diện trong đêm chung kết đã được hé lộ.
VOV_AllPage