Nga – NATO tập trận song song ở Balkan

VOV.VN - Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang tiến hành tập trận khẩn cấp ở Montenegro trong khi Nga cũng có động thái tương tự ở Serbia.

Hai cuộc tập trận song song diễn ra trong bối cảnh hai nước láng giềng vùng Balkan dường như đi theo 2 hướng chiến lược hoàn toàn khác nhau.

Cuộc tập trận kéo dài 5 ngày của NATO tại Montenegro bắt đầu từ hôm 31/10, trong đó có các hoạt động từ phòng chống ngập lụt cho đến những vụ tấn công bằng vũ khí hóa học. Cuộc tập trận này bao gồm 680 nhân sự phi vũ trang từ 7 nước NATO và 10 nước đối tác. 

nga nato tap tran song song o balkan hinh 1
Các binh sĩ Nga trong một cuộc tập trận. (ảnh: AFP).

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, cuộc tập trận vũ trang ở Serbia mang tên “Anh em Slavic 2016” (The Slavic Brotherhood 2016) kéo dài đến 13 ngày và sẽ bắt đầu từ ngày mai. Tham gia cuộc tập trận này có 150 lính dù của Nga, 50 nhân viên lực lượng không quân, 3 máy bay vận chuyển và các binh sỹ của Serbia, Belarus song không rõ số lượng cụ thể.

Serbia và Montenegro từng là một quốc gia thống nhất từ năm 2003 đến năm 2006 và là đồng minh truyền thống của Nga nhưng kể từ khi tách ra vào năm 2006 đến nay, Montenegro được cho là theo đuổi chính sách thân phương Tây hơn trong khi Serbia vẫn “đứng giữa 2 dòng nước”.

Montenegro đã được mời gia nhập NATO bất chất sự phản đối mạnh mẽ từ phía Nga trong khi Serbia đang chịu áp lực rất lớn từ Nga về việc không tham gia liên minh quân sự của phương Tây này cũng như Liên minh châu Âu.

Mặc dù vậy, với tư cách là một đối tác của NATO, Serbia cũng đã tổ chức các cuộc tập trận với phương Tây, nhưng quy mô không lớn và không có sự tham gia của binh sỹ nước ngoài hay cho phép lắp đặt các trang thiết bị quân sự trên lãnh thổ nước này./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Theo AP

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh: Nữ Giám đốc truyền thông tài sắc vẹn toàn của ông Trump
VOV.VN - Tân Giám đốc truyền thông của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Hope Hicks là một nhân vật trẻ tuổi đáng chú ý, tài sắc vẹn toàn.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x