Nga phạt các đối tác châu Âu hàng tỷ USD khí đốt

Trong năm nay, công ty “Gaz-prom” của Nga có thể phạt các đối tác Đức, Italy và Thổ Nhĩ Kỳ 2,8 tỷ USD vì không mua đủ lượng khí đốt đã cam kết.

Trong 6 tháng đầu năm nay, các nước châu Âu đã giảm 29% lượng khí đốt mua của Nga xuống còn 46 tỷ m3, trong đó Đức chỉ mua hơn 12 tỷ m3, tương đương 44% kế hoạch, Italy hơn 8 tỷ m3, tương đương 34% và Thổ Nhĩ Kỳ là 9 tỷ 500 triệu 3.

Đầu năm nay, công ty “Gaz-prom” đã không phạt đối tác “Náp-tô-gaz” của Ukraina số tiền 5 triệu USD vì lý do tương tự, khi phía Ukraina chỉ mua 33 tỷ m3 khí gaz thay vì 40 tỷ m3 như đã cam kết. Tuy nhiên, Nga vẫn chưa áp dụng điều này vì sợ rằng vị thế tài chính của “Napto-gaz” của Ukraina có thể gặp thêm khó khăn.

Mới đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Châu Âu đã cam kết cho Ukraina vay gần 2 tỷ USD để giúp nước này thanh toán khoản nợ cho Nga và có thể bổ sung khí đốt vào các bể dự trữ trong mùa Thu-Đông tới./.

PV (từ Moscow)
Video đang được xem nhiều
Selena Gomez và Justin Bieber: Sinh ra là để dành cho nhau!
VOV.VN - Trải qua nhiều lần "hợp tan", một lần nữa cặp đôi Selena Gomez và Justin Bieber chứng minh, giữa 7,3 tỷ người, họ sinh ra là để dành cho nhau.
VOV_AllPage