Nga phủ nhận bán S-300 mới cho Syria

(VOV) - Nga chỉ đang thực hiện những hợp đồng đã được ký kết, trong đó có hợp đồng cung cấp vũ khí phòng thủ.

Ngày 10/5, hãng tin RT của Nga dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bác bỏ suy đoán rằng Moscow sẽ bán tổ hợp tên lửa phòng không tiên tiến cho Damascus. Ông Lavrov cho biết, Nga không có kế hoạch cung cấp cho Syria bất kỳ loại vũ khí mới nào ngoài hợp đồng hiện tại đang gần hoàn thành.

"Nga không có kế hoạch bán S-300", ông Lavrov nói với các phóng viên khi được hỏi về tin đồn gần đây cho rằng Nga sẽ cung cấp tổ hợp tên lửa phòng không S-300 cho Syria. Ông Lavrov nhấn mạnh rằng, hiện tại Nga chỉ đang thực hiện các hợp đồng đã được ký kết với Syria đối với hệ thống vũ khí phòng thủ.

nga phu nhan ban s-300 moi cho syria hinh 1
Tổ hợp tên lửa phòng không tiên tiến S-300 (Ảnh: Ria Novosti)

Trước đó, ngày 9/5, Nhà Trắng đã kêu gọi Nga không bán vũ khí cho Syria và nói rằng, sự hỗ trợ này đối với Damascus sẽ "đặc biệt gây bất ổn cho khu vực".

"Chúng tôi đã thể hiện lập trường rõ ràng trong vấn đề này rằng, chúng tôi muốn Nga không cung cấp sự hỗ trợ cho chế độ Syria trong cuộc chiến chống lại lực lượng đối lập", Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết tại Rome (Italy) hôm 9/5.

Lời cảnh báo từ Mỹ đưa ra một ngày sau khi tờ Wall Street Journal đưa tin cho biết, Israel đã thông báo cho chính quyền Obama về kế hoạch của Moscow chuyển tổ hợp tên lửa phòng không tiên tiến S-300 cho các lực lượng an ninh Syria, có thể ngay đầu mùa hè này.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry không trả lời trực tiếp đề cập đến thông tin của Wall Street Journal, nhưng nói rằng, Mỹ đã nhiều lần phản đối thỏa thuận vũ khí trong quá khứ.

Ông Kerry cũng nhắc lại lập trường của Mỹ đối với việc chuyển giao hệ thống tên lửa cho Syria vì mối đe dọa có thể xảy ra với Israel.

Theo thông tin trên tờ Wall Street Journal, Israel đã thông báo với Mỹ rằng, Syria đã thanh toán một thỏa thuận năm 2010 để mua 4 tổ hợp tên lửa phòng không S-300 từ Nga với giá 900 triệu USD. Trong đó có 6 bệ phóng và 144 tên lửa có thể tấn công mục tiêu từ khoảng cách 200 km.

Bất chấp những cáo buộc lặp đi lặp lại rằng Nga đang cố gắng để cung cấp thiết bị quân sự cho chính quyền Syria, Moscow cho rằng, Nga chỉ đang thực hiện những hợp đồng đã được ký kết, trong đó có hợp đồng cung cấp vũ khí phòng thủ.

Phát biểu với các phương tiện truyền thông Đức ở Hannover vào tháng Tư vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đáp trả các cáo buộc và nói rằng, Nga chỉ đang "cung cấp cho chế độ hợp pháp tại Syria và... điều này không bị cấm bởi luật pháp quốc tế".

Ngoại trưởng Nga Lavrov cũng nhấn mạnh rằng, Nga không có kế hoạch ký bất kỳ hợp đồng quân sự mới nào nữa với Syria. Hiện tại, Nga chỉ đang thực hiện nghiêm chỉnh các hợp đồng cũ, trong đó nhiều hợp đồng có thời hạn từ thời Liên Xô.

Sau một vụ việc một con tàu của Nga bị chặn lại khi đang chở máy bay trực thăng cho Damascus, Ngoại trưởng Mỹ khi đó là Hillary Clinton đã cáo buộc Nga cung cấp "trực thăng chiến đấu" cho chính phủ Syria. Tuy nhiên sau đó tuyên bố này đã đã được rút lại và Mỹ thừa nhận đó là "máy bay trực thăng cũ" được tân trang lại theo hợp đồng trước đây.

Nga và Mỹ hiện vẫn bế tắc trong việc tìm giải pháp cho cuộc xung đột tại Syria. Cho đến nay, hai nước vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về cách giải quyết cuộc khủng hoảng kéo dài hơn hai năm qua tại quốc gia Trung Đông đang bị nội chiến tàn phá này.

Trong khi Washington khẳng định rằng, Tổng thống al-Assad và chế độ của ông phải từ bỏ quyền lực thì Moscow lại cho rằng, chỉ có người dân Syria mới có thể quyết định vận mệnh của đất nước mình và sự can thiệp của nước ngoài không phải là yếu tố then chốt.

Nga khẳng định rằng, chỉ có các cuộc đàm phán trực tiếp giữa các bên tham gia vào cuộc xung đột này là chính phủ Syria và phe đối lập mới có thể kết thúc cuộc nội chiến kéo dài hơn 2 năm qua - cuộc nội chiến đã cướp đi sinh mạng của hơn 70.000 người - theo số liệu của Liên Hợp Quốc./.
Nguyễn Hùng/VOV online Theo RT

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Liveshow “Trời và đất“: Tùng Dương vẫn “điên” đấy, nhưng điên kỳ lạ
VOV.VN - Tùng Dương vẫn “điên” đấy, nhưng sự điên của anh trong liveshow “Trời và đất” có khoảng bay bổng, tùy hứng và lạ hơn những gì người ta vẫn thấy ở anh.
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x