Nga sẵn sàng đối thoại giải quyết khủng hoảng Ukraine

VOV.VN - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh rằng Nga không mong đợi một cuộc chiến tranh lạnh mới.

Ngày 8/3 Nga tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Chính phủ hiện tại của Ukraine. Trong khi đó các nước phương Tây đã bắt đầu nóng hơn khi hình thành liên minh chống lại Nga và đe dọa sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết: “Chúng tôi sẵn sàng tiếp tục đối thoại miễn là các cuộc đối thoại phải trung thực, và không xem chúng tôi như là một bên trong cuộc xung đột”. 

nga san sang doi thoai giai quyet khung hoang ukraine hinh 1
Chủ tịch Thượng viện Nga Matvienko (trái) và Chủ tịch Quốc hội Crimea  trong một cuộc gặp tìm giải pháp hòa bình cho Ukraine (Ảnh: AFP)

Ông Lavrov cho biết thêm, Moscow sẽ tiến hành một cuộc điều tra về cáo buộc các tay súng bắn tỉa tấn công vào những người biểu tình ở Quảng trường Độc lập của Kiev và kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng phối hợp trong trường hợp này.

Ông Lavrov nhấn mạnh, Nga không mong đợi một cuộc chiến tranh lạnh mới. Moscow và phương Tây có thể tìm kiếm những điểm chung giữa 2 bên để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine thông qua đối thoại.

Nhận xét về ​​về tình hình ở Crimea, tâm chấn của cuộc khủng hoảng Ukraine kể từ khi Tổng thống Viktor Yanukovych đã bị lật đổ, ông Lavrov nói cuộc trưng cầu dân ý tới đây ​​vào ngày 16/3 sẽ phản ánh ý chí chung của nhân dân Crimea.

Ông Lavrov cũng cảnh báo Mỹ không nên áp đặt bất kỳ lệnh trừng phạt nào đối với Moscow. Nếu có chuyện gì xảy ra, Washington cũng có thể chịu những lệnh trừng phạt tương tự.

Trong thực tế Mỹ đã áp đặt lệnh cấm cấp thị thực và biện pháp trừng phạt tài chính từ ngày 6/3 lên một số người Ukraine và người Nga mà Mỹ tuyên bố phải chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng Ukraine.

Washington cho biết các biện pháp trừng phạt sẽ còn được đẩy mạnh hơn nữa nếu Nga không rút quân trở về căn cứ ở Crimea.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã cảnh báo Nga rằng bất kỳ động thái nào nhằm thôn tính khu vực Crimea của Ukraine, Mỹ sẽ đóng cửa ngoại giao./.

Phương Chi/VOV online (Theo Tân Hoa xã)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Nhìn lại 2 năm Nga tấn công các mục tiêu khủng bố ở Syria
VOV.VN - Trong 2 năm tấn công các mục tiêu khủng bố ở Syria, máy bay Nga đã thực hiện 92.000 cuộc không kích, tiêu diệt khoảng 58.000 tên khủng bố.