Nga sẵn sàng hỗ trợ hòa giải khủng hoảng vùng Vịnh nếu được yêu cầu

VOV.VN - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 24/7 cho biết, Nga sẵn sàng làm hòa giải bất đồng giữa Qatar và 4 quốc gia Arab nếu được yêu cầu.

Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất, Bahrain và Ai Cập đã cắt đứt quan hệ ngoại giao và áp đặt trừng phạt lên Qatar, cáo buộc nước này hỗ trợ khủng bố. Tuy nhiên, Qatar đã phủ nhận những cáo buộc này.

nga san sang ho tro hoa giai khung hoang vung vinh neu duoc yeu cau hinh 1
Ngoại trưởng Nga Lavrov. Ảnh: daily star.

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết: “Chúng tôi mong muốn cuộc khủng hoảng này sớm qua đi và tính đến lợi ích của các bên, hướng đến một giải pháp có thể chấp nhận được cho tất cả các bên. Chúng tôi ủng hộ những nỗ lực hòa giải của Kuwait. Nếu bổ xung thêm vào những nỗ lực này, tôi nghĩ Nga có thể làm một điều gì đó hữu ích. Chúng tôi sẵn sàng có phản ứng tích cực với các đề xuất này”.

Cũng liên quan đến nỗ lực hòa giải cuộc khủng hoảng ngoại giao khu vực, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm 24/7 đã rời Qatar sau chuyến thăm 2 ngày tới vùng Vịnh.

Tuy nhiên, không có dấu hiệu chuyến thăm mang lại kết quả tích cực.

Hãng thông tấn Qatar QNA cho biết, trong chuyến thăm lần này, Tổng thống Erdogan đã thảo luận các diễn biến khu vực, đặc biệt là cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh, những nỗ lực kiểm soát và giải quyết thông qua biện pháp ngoại giao. Hai bên cũng thảo luận vấn đề chống khủng bố, quốc phòng, hợp tác kinh tế… Trước khi đến Qatar, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã đến thăm Saudi Arabia và Kuwait.

Thổ Nhĩ Kỳ là một đồng minh quan trọng của Qatar trong bất đồng hiện nay. Nước này cũng đang thúc đẩy các biện pháp pháp lí để cử thêm quân tới căn cứ ở Qatar, nhằm thể hiện sự ủng hộ với Qatar./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Nigeria - Iceland: Chiến binh Viking dồn Messi vào “cửa tử“?
VOV.VN - Nếu thắng Nigeria, Iceland sẽ mở ra cơ hội cực lớn để vượt qua vòng bảng World Cup 2018 và khiến Argentina đứng trước nguy cơ bị loại.
VOV_AllPage