Nga - Saudi Arabia bất đồng về tương lai của Tổng thống Syria Assad

VOV.VN - Ngoại trưởng Nga Lavrov ngày 26/4 đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Saudi Arabia al-Jubeir bàn về tương lai của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Trong khi Saudi Arabia tin rằng không có một tương lai chính trị cho Tổng thống Bashar al-Assad thì Nga coi Tổng thống Syria là một phần trong liên minh chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Những bất đồng của hai bên được cho là sẽ đe dọa tương lai các cuộc đàm phán hòa bình Syria.

nga saudi arabia bat dong ve tuong lai cua tong thong syria al assad hinh 1
Tổng thống Syria Sergei Lavrov. Ảnh: AP

Trả lời họp báo sau khi thảo luận với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov về tương lai của Syria, Ngoại trưởng Saudi Arabia al-Jubeir cho rằng, Saudi Arabia không tin rằng ông al-Assad là một một phần của giải pháp cho cuộc khủng hoảng Syria bởi vì Tổng thống al-Assad đã không tăng cường nỗ lực chống IS. Vì vậy ông al-Assad không thể có chỗ trong một chính phủ Syria tương lai.

Tuy nhiên, ông al-Jubeir cũng bày tỏ sự lạc quan của cuộc đàm phán hòa bình Syria do Nga bảo trợ tại Kazakhstan, song cho rằng không cần thiết phải mở rộng danh sách những bên tham gia cuộc hòa đàm.

Ông al-Jubeir nói: “Saudi Arabia tin rằng, việc mở rộng thành phần tham gia đàm phán tại Astana, Kazakhstan có thể làm giảm hiệu quả cuộc đàm phán và những bên tham gia quá trình này sẽ ngừng tập trung vào những vấn đề quan trọng.

Nếu Saudi Arabia có thể đóng một vai trò trong việc xây dựng tiến trình đó thì chúng tôi sẽ nghiên cứu khả năng này. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng, tiến trình đàm phán tại Astana đang tiến triển tốt và điều quan trọng là cuộc đàm phán này giúp  chúng ta sẽ tiến tới cuộc hòa đàm tại Geneva nhằm giúp Syria thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện tại”.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Lavrov thừa nhận vẫn còn sự khác biệt giữa hai nước trong việc tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng Syria. Tuy nhiên, ông khẳng định, ngoài vai trò của ông al-Assad, hai bên không có bất đồng nào không vượt qua được để đạt được mục tiêu tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng Syria.

“Tổng thống al-Assad không phải là mối đe dọa đối với bất cứ nước láng giềng nào. Tuy nhiên, IS là một mối đe dọa chung đối khu vực. Chính vì thế mục tiêu của chúng ta trong đó bao gồm cả Saudi Arabia là cần phải đánh bại IS mà không cần phải lật đổ chế độ tại Syria”, ông Lavrov nói.

Saudi Arabia tham gia vào một liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu, bắt đầu chiến dịch không kích chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo tại Syria vào tháng 9/2014.

Saudi Arabia luôn yêu cầu Tổng thống al-Assad phải từ chức để chấm dứt xung đột tại quốc gia Trung Đông này. Trong khi đó Nga là một đồng minh của Syria tại khu vực.

Giới phân tích nhận định, bất kể là các bên đã chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán ở Astana và Geneva nhưng quan điểm của Nga và các nước phương Tây, cùng với các đồng minh Arab của họ vẫn không thay đổi, cả 2 bên vẫn bất đồng về vấn đề "đi hay ở" của ông al-Assad.

Nếu khúc mắc lớn nhất về tương lai của ông al-Assad và tiến trình hòa giải dân tộc vẫn chưa được giải quyết thì dù có đánh bại được IS thì cuộc nội chiến ở Syria vẫn chưa thể kết thúc, hòa bình chưa thể đến với người dân nước này./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh bộ trang phục dạ hội Mỹ Linh sẽ mặc trong đêm chung kết Miss World
VOV.VN - Ngay trước đêm chung kết diễn ra tại Trung Quốc, hình ảnh bộ trang phục dạ hội mà Mỹ Linh sẽ diện trong đêm chung kết đã được hé lộ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600