Nga tăng cường điều binh tới Cộng hòa Crimea

VOV.VN - Đây là đợt điều binh lớn nhất của Nga trong vòng 3 tuần qua kể từ khi Nga điều binh tới Cộng hòa tự trị Crimea.

NHK đưa tin, ngày 22/3, Quân đội Nga đã tiến vào khu căn cứ không quân Belbek của Ukraine có ở bán đảo Crimea và trấn áp khu căn cứ này. Đây là đợt điều binh lớn nhất của Nga trong vòng 3 tuần qua kể từ khi Nga điều binh tới Cộng hòa tự trị Crimea.

Đã xảy ra xung đột giữa binh sĩ Nga và binh sĩ Ukraine. Theo Bộ Quốc phòng Ukraine, quân đội nước này đã rút khỏi căn cứ không quân Belbek nhưng có 1 binh sĩ Ukraine và một người liên quan tới báo chí bị thương.

nga tang cuong dieu binh toi cong hoa crimea  hinh 1
Thủ tướng tạm quyền Ukraine Yatsenyuk (Ảnh: Reuters)


Động thái này của Nga khiến dư luận lo ngại rằng tình hình sẽ căng thẳng hơn khi Mỹ và phương Tây sẽ tăng trừng phạt đối với Nga, đặc biệt khi các nước G7 sẽ nhóm họp tại Hà Lan vào ngày 24/3 tới. Tại Hội nghị G7 lần này, Mỹ và các nước trong nhóm sẽ thảo luận về gia tăng biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, Quân đội Nga cũng đã cắm cờ lên 54 tàu của Hải quân Ukraine có ở bán đảo Crimea. Quân đội Nga cũng chiếm lĩnh kho vũ khí và tòa nhà của Bộ tư lệnh không quân Belbek.

Trong khi đó, tại buổi hội đàm với Ngoại trưởng Đức Frank - Walter Steinmeier, Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatsenyuk cho biết: “Ukraine sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ đất nước. Ngoài việc đó ra, không còn con đường nào khác”.

Chính quyền lâm thời Ukraine ngày 21/3 cũng đã ký kết vào một phần hiệp định mở ra con đường gia nhập vào EU trong tương lai. Mặt khác Ukraine cũng kêu gọi Tổng thống Mỹ gia tăng trừng phạt Nga.

Động thái mới tại Ukraine khi phái cực hữu của nước này tuyên bố thành lập một chính đảng mới và sẽ cử lãnh đạo của đảng này tham gia vào bầu cử Tổng thống Ukraine dự định sẽ tiến hành vào tháng 5 tới. Động thái này gây lo ngại sẽ làm xấu thêm quan hệ giữa Nga và Ukraine./.

Bùi Hùng/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Anh - Panama: “Tam sư” thẳng tiến vào vòng 16 đội?
VOV.VN - Một chiến thắng trước ĐT Panama sẽ giúp ĐT Anh chính thức giành vé vào vòng 16 đội ở World Cup 2018.
VOV_AllPage