Nga than phiền có quá nhiều gián điệp Mỹ hoạt động ở Moscow

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Nga cho biết hiện có quá nhiều gián điệp Mỹ ở thủ đô Moscow và họ có thể sẽ trục xuất một số người như vậy để trả đũa Mỹ.

Hôm 14/7 Nga tuyên bố rằng có quá nhiều gián điệp Mỹ đang hoạt động ở Moscow dưới vỏ bọc ngoại giao. Họ cũng cho biết có thể trục xuất một số người như vậy để đã trả đũa việc Mỹ trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga vào năm 2016.

nga than phien co qua nhieu gian diep my hoat dong o moscow hinh 1
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, Zakharova. Ảnh: Russia Insider.

Lời cảnh báo do phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đưa ra phản ánh sự bực bội ngày càng gia tăng ở Moscow về việc chính quyền Donald Trump từ chối trả lại cho Nga hai cơ sở ngoại giao mà Mỹ đã tịch thu khi họ trục xuất các nhà ngoại giao Nga vào năm ngoái.

Phát ngôn viên Zakharova than phiền vào hôm 14/7 rằng các quan chức Mỹ không chịu cấp visa cho các nhà ngoại giao Nga để họ có thể sang Mỹ thay thế những người bị trục xuất và duy trì quân số của Đại sứ quán tại đây ở mức đầy đủ.

Bà Zakharova nói tại một buổi họp báo: “Chúng tôi có cách phản ứng lại. Số nhân viên tại Đại sứ quán Mỹ ở Moscow vượt quá đáng kể số nhân viên Đại sứ quán chúng tôi ở Washington. Một trong các lựa chọn của chúng tôi, ngoài việc trả đũa, là để quân bình số lượng đôi bên”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo, nếu không có tiến triển nào trong tranh cãi ngoại giao giữa 2 nước, Moscow sẽ phải buộc phải trả đũa và có thể sẽ trục xuất các gián điệp Mỹ đang hoạt động ở Nga.

Lời bà Zakharova: “Có quá nhiều nhân viên CIA (Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ - ND) và đơn vị tình báo quốc phòng Lầu Năm Góc đang hoạt động dưới mái nhà của cơ quan ngoại giao Mỹ, những người có các hoạt động không tương ứng với vị thế chính thức của họ”.

Người phát ngôn ngành ngoại giao Nga cho biết, thời gian dành cho Washington “đang cạn dần”.

“Chúng tôi không muốn dùng tới các biện pháp cực đoan”, bà Zakharova nói. “Nhưng nếu đó là cách duy nhất để các đối tác Mỹ của chúng tôi hiểu ra vấn đề, thì chúng tôi sẽ phải ra tay”.

Bà Zakharova cho biết, thời điểm trả đũa sẽ tùy thuộc vào kết quả cuộc gặp giữa Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov và người đồng cấp Mỹ Thomas Shannon vào hôm 17/7 tới./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Reuters

Bài liên quan

VOV_AllPage