Nga trình dự thảo ngừng bắn Syria lên Hội đồng Bảo an

VOV.VN - Nga ngày 30/12 đã đệ trình một dự thảo nghị quyết ủng hộ lệnh ngừng bắn tại Syria lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin hy vọng Hội đồng Bảo an có thể biểu quyết thông qua dự thảo nghị quyết này trong sáng 31/12. Hội đồng Bảo an đang thảo luận kín về văn bản này.

nga trinh du thao ngung ban syria len hoi dong bao an hinh 1
Một lệnh ngừng bắn mới sẽ đem lại nhiều hy vọng cho đất nước Syria đã bị tàn phá tan hoang do nội chiến. Ảnh: AP

Dự thảo nghị quyết này cũng đề cập cuộc đàm phán hòa bình Syria dự kiến diễn ra tại thủ đô Astana của Kazakhstan.

Đại sứ Nga Vitaly Churkin nói: “Chúng tôi hy vọng Liên Hợp Quốc sẽ tham gia đầy đủ vào quá trình chuẩn bị cuộc đàm phán hòa bình Syria tại Astana. Trước tiên tôi muốn nói rằng đây không phải là nỗ lực song phương của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Chắc chắn rằng Iran sẽ tham gia tích cực vào quá trình chuẩn bị cho bàn đàm phán Astana.

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran đã có cuộc gặp 3 bên quan trọng tại Moscow ngày 20/12. Chúng tôi cũng hy vọng các đối tác khác tham gia thúc đẩy cuộc đàm phán này. Chúng đang có những đối tác quan trọng như Ai Cập, Saudi Arabia, Kuwait và Qatar. Tất cả đều được hoan nghênh và chúng tôi cũng hy vọng có sự tham gia của Mỹ sau khi chính phủ mới lên nắm quyền”.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Chính phủ Syria và các nhóm đối lập, do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian, có hiệu lực vào nửa đêm 29/12 và gần như được tuân thủ trên khắp lãnh thổ nước này.

Theo hãng tin TASS của Nga, tham gia thỏa thuận ngừng bắn này có các lực lượng chính phủ Syria và 7 nhóm vũ trang đối lập với khoảng 60.000 tay súng. Giới phân tích quốc tế nhận định đây có thể là bước ngoặt quan trọng trong cuộc chiến Syria kéo dài gần 6 năm qua.

Tuy nhiên, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria hôm qua cho biết, đụng độ giữa lực lượng Chính phủ Syria và các tay súng đối lập đã nổ ra ở khu vực bên ngoài thủ đô Damascus, bất chấp lệnh ngừng bắn. Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria, các máy bay trực thăng của Chính phủ Syria vẫn đang oanh tạc khu vực này./.

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiêm ngưỡng 15 cô gái xinh đẹp nhất xứ sở Tango Argentina
VOV.VN - Không chỉ sở hữu những danh thủ bóng đá trứ danh như Lionel Messi và Sergio Aguero, Argentina còn nổi tiếng với những cô gái xinh đẹp và quyến rũ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x