Nga – Trung đồng quan điểm về vấn đề Ukraine

VOV.VN -Bộ Ngoại giao Nga cho hay, ông Lavrov và ông Vương Nghị sẽ “tiếp tục có các cuộc tiếp xúc gần gũi” để bàn về vấn đề Ukraine.

Hãng tin Sky News ngày 3/2 dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nga cho hay, quan điểm của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hoàn toàn phù hợp với quan điểm của người đồng nhiệm phía Trung Quốc trong quá trình bàn thảo về vấn đề Ukraine.

nga – trung dong quan diem ve van de ukraine hinh 1
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (Ảnh: EPA)

Trong khi căng thẳng tiếp tục gia tăng giữa các lực lượng của Nga và Ukraine tại nước Cộng hòa tự trị Crimea thuộc Ukraine, nhóm G7 đã lên tiếng phê phán lập trường của Nga về Ukraine, nhóm này cũng khẳng định sẽ đình chỉ việc tham gia chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh G8 ở Sochi.

Sky News dẫn tuyên bố của G7: “Chúng tôi, các nhà lãnh đạo của Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Vương quốc Anh và Mỹ, Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Chủ tịch Ủy ban châu Âu ngày hôm nay có mặt ở đây để làm rõ việc Nga vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”.

Cũng trong tuyên bố này, nhóm G7 cho hay: “Chúng tôi đã quyết định đình chỉ việc tham gia của các thành viên trong nhóm vào những hoạt động liên quan đến công tác chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh G8 dự kiến diễn ra tại Sochi vào tháng 6 tới”.

Trước đó, cũng trong ngày 3/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov có những trao đổi với người đồng cấp phía Trung Quốc, Vương Nghị. Thông tin từ Bộ Ngoại giao Nga cho hay, “Bộ trưởng Ngoại giao hai nước trao đổi quan điểm về tình hình ở Ukraine. Họ ghi nhận sự trùng hợp ngẫu nhiên trong quan điểm về một số khía cạnh liên quan đến vấn đề Ukraine”.

Trong một diễn biến khác có liên quan, tân Thủ tướng Ukraine, Arseny Yatseniuk đã cáo buộc Nga cố tình gây chiến. Ông Yatseniuk nói: “Đây không phải là một mối đe dọa. Đây thực sự là một lời tuyên chiến với đất nước chúng tôi”.

Tuyên bố của ông Yatsenniuk được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Nga có quyền đưa quân vào Ukraine, một hành động được xem như là sự đối đầu lớn nhất của Nga với phương Tây kể từ sau Chiến tranh lạnh./.

Hùng Cường/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Zimbabwe vỡ òa cảm xúc sau quyết định từ chức lịch sử của ông Mugabe
VOV.VN - Ngay sau quyết định từ chức của Tổng thống Robert Mugabe, người dân Zimbabwe đã đổ ra đường hò hét, nhảy múa ăn mừng.
VOV_AllPage