Nga và Mỹ tiến gần hơn tới hiệp định mới cắt giảm vũ khí hạt nhân

Cuộc đàm phán Nga - Mỹ đã có tiến triển trong vấn đề đạt được một hiệp định mới thay thế cho Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược giai đoạn 1 (START - 1).

Ngày 3/9, các hãng tin Nga dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, các nhà đàm phán hai nước sẽ báo cáo về tiến triển này lên Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Tổng thống Mỹ Barack Obama trước khi hai ông gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) diễn ra ở Pittsburgh,  Mỹ vào ngày 24 -25/9 tới.

Ngoại trưởng Nga cho biết hai bên còn nhiều vấn đề khá phức tạp cần phải bàn thảo liên quan đến an ninh của cả Nga và Mỹ cũng như sự ổn định chiến lược. Tuy nhiên, ông cũng cam kết rằng cuộc đàm phán về một hiệp định mới thay thế cho Hiệp ước START-1 sẽ được hoàn tất vào đúng thời hạn đã định, trước khi hiệp ước này hết hiệu lực vào ngày 5/12 tới.

Tháng 7 vừa qua, Tổng thống Mỹ Obama và Tổng thống Nga Medvedev đã nhất trí trên nguyên tắc về một thỏa thuận sơ bộ thay thế START - 1, được Mỹ và Liên Xô trước đây ký năm 1991, tuy nhiên, cho đến nay các nhà đàm phán giữa hai bên vẫn chưa giải tỏa được những bất đồng đã có lúc đẩy quan hệ hai nước lên mức căng thẳng liên quan đến kế hoạch của Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ chống tên lửa tại Trung Âu./.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
Brazil - Costa Rica: Nhảy Samba thôi, Neymar!
VOV.VN - HLV Tite khẳng định Neymar sẽ đá chính trước Costa Rica và cầu thủ đắt giá nhất thế giới được kỳ vọng sẽ dẫn dắt hàng công Brazil chơi bùng nổ.
VOV_AllPage