Nga-Thổ vẫn bất đồng ngay trước thềm cuộc đàm phán hòa bình Syria

VOV.VN - Ngày 15/2, tại Astana, Kazakhstan diễn ra cuộc đàm phán về Syria trong bối cảnh 2 nước bảo trợ chính là Nga và Thổ Nhĩ Kỳ còn nhiều điểm bất đồng.

Theo các nguồn tin ngoại giao, cuộc đàm phán này sẽ kéo dài 2 ngày 15-16/2, trong đó tập trung bàn về cơ chế giám sát thỏa thuận ngừng bắn, cũng như các quy định trừng phạt các bên vi phạm thỏa thuận này.

nga tho van bat dong ngay truoc them cuoc dam phan hoa binh syria hinh 1
Dù là 2 nước bảo trợ chính cho cuộc đàm phán hòa bình về Syria diễn ra ngày 15/2, Nga-Thổ Nhĩ Kỳ vẫn bất đồng về những vấn đề cần được ưu tiên trong chương trình nghị sự. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên tới thời điểm này, đại diện phe đối lập vẫn chưa xác nhận có tham dự hay không, trong khi đại diện Chính phủ Syria và các nước bảo trợ như Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Jordani đã tới Astana.

Đại diện phe đối lập ở Syria cho rằng họ chưa nhận được lời mời tham dự cuộc đàm phán này, đồng thời chỉ trích các bên liên quan chưa thực hiện nghiêm túc các cam kết tại Astana hồi tháng trước.

Trong khi đó, theo các nguồn tin khu vực, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa thể thống nhất về các ưu tiên, chương trình nghị sự cho cuộc đàm phán này. Phía Nga muốn cuộc gặp này tập trung bàn về tương lai chính trị của Syria dù thỏa thuận ngừng bắn vẫn chưa có gì đảm bảo sẽ được tuân thủ. Còn phía Thổ Nhĩ Kỳ muốn tập trung bàn về việc giám sát thỏa thuận ngừng bắn.

Với những bất đồng này, dư luận khu vực không mấy lạc quan về cuộc đàm phán ngày 15/2 và điều này cũng sẽ ảnh hưởng nhiều tới cuộc đàm phán tại Geneva vào cuối tháng này, cũng như một sự ngừng bắn mong manh.

Trong một diễn biến liên quan, đặc phái viên Liên Hợp Quốc ông Staffan de Mistura đã tới Syria, Ai Cập để kêu gọi các bên tham dự các cuộc đàm phán hòa bình tại Geneva vào ngày 23/2 này.

Trong khi đó, lời mời tham dự cuộc đàm phán này đang được gửi cho các bên liên quan. Vòng đàm phán cuối cùng tại Geneva về Syria đã bị đình trệ 27 tháng qua mà không đạt được bất kỳ kết quả nào.

Trong cuộc đàm phán tại Astana hồi cuối tháng 1, các bên liên quan đã ra tuyên bố tôn trọng chủ quyền, độc lập, thống nhất và lãnh thổ Syria, đồng thời nhấn mạnh rằng giải pháp duy nhất cho cuộc khủng hoảng ở Syria là thông qua một tiến trình chính trị cũng đưa ra các cơ chế kiểm soát ba bên chiến sự./.

PV/VOV-Cairo

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Đau đớn, sợ hãi và hoảng loạn vì động đất kinh hoàng ở Mexico
VOV.VN - Trận động đất 7,1 độ xảy ra trưa 19/9 (giờ địa phương) ở Mexico đã làm hơn 200 người thiệt mạng, nhiều người người mất tích, phá hủy nhiều tòa nhà.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x