Ngày Quốc tế Phụ nữ vẫn còn rất xa vời tại Pakistan

VOV.VN - Đối với nhiều phụ nữ tại Pakistan, khái niệm “bình đẳng cho nữ giới” vẫn còn quá xa lạ.

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 đã có lịch sử hơn 100 năm nay, không chỉ là ngày dành riêng cho nữ giới mà còn là cơ hội để xã hội, đặc biệt là nam giới, ghi nhận sự đóng góp của phụ nữ trong các lĩnh vực và đảm bảo quyền lợi hợp pháp và cơ hội bình đẳng cho phụ nữ.

Tuy nhiên, trong xã hội Pakistan, quyền lợi của nhiều phụ nữ thường gắn chặt với nam giới. Họ thậm chí không được xem như một thực thể độc lập trong gia đình.

ngay quoc te phu nu van con rat xa voi tai pakistan hinh 1
Phụ nữ Pakistan vẫn chưa được hưởng quyền bình đẳng như phụ nữ tại nhiều quốc gia trên thế giới (Ảnh AP)

Bà Jalwat Ali - Điều phối viên Quỹ Giáo dục Lao động - một tổ chức phi Chính phủ tại Pakistan, cho biết: “Vấn đề lớn nhất và cũng là phổ biến nhất trong xã hội của chúng tôi là sự thống trị của nam giới trong gia đình và xã hội. Phụ nữ cũng phải làm việc trong gia đình, trong xã hội, song họ không được công nhận là một thực thể độc lập. Tên của người phụ nữ không được ghi nhận trong sổ hộ khẩu gia đình. Dù làm bất cứ việc gì, người phụ nữ cũng phải lấy tên chồng, tên cha hoặc con trai mình”.

Theo báo cáo thường niên của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) về bình đẳng giới trên thế giới vừa được công bố ở Thuỵ Sỹ thì Cộng hòa Chad, Pakistan và Yemen là những quốc gia đứng cuối bảng xếp hạng về bình đẳng giới. Đứng đầu là Iceland, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

VOV_AllPage