Nghị viện Anh thông qua lộ trình rời khỏi EU

VOV.VN - Với 448 phiếu thuận trong khi chỉ có 75 phiếu chống, các nghị sỹ Anh đã nhất trí thời gian khởi động việc rời khỏi EU.

Nghị viện Anh hôm qua (7/12) thông qua lộ trình mà Thủ tướng Theresa May vạch ra trong thời gian tới để nước này chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) theo nguyện vọng của cử tri trong cuộc trưng cầu ý dân hồi tháng 6 năm nay.

nghi vien anh thong qua lo trinh roi khoi eu hinh 1
Thủ tướng Theresa May. Ảnh: ITV.

Với 448 phiếu thuận trong khi chỉ có 75 phiếu chống, các nghị sỹ Anh đã nhất trí thời gian kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon vào cuối tháng 3 năm sau nhằm khởi động tiến trình đàm phán đưa nước này ra khỏi Liên minh châu Âu. Dù nhất trí với lộ trình của Thủ tướng Theresa May, Công đảng đối lập ở Anh vẫn kêu gọi bà phải đưa ra một chiến lược đàm phán với các nội dung cụ thể hơn.

Thủ tướng Theresa May đã cam kết sẽ dành quyền bỏ phiếu cuối cùng cho các nghị sỹ trước khi kích hoạt Điều 50 này. Mặc dù vậy, Bộ trưởng phụ trách tiến trình rời khỏi Liên minh châu Âu, ông David Davis khẳng định đây sẽ không phải là một nguyên tắc quyết định.

Trước đó, một tòa án ở Anh đã phán quyết rằng chính phủ cần có sự đồng ý của Nghị viện để kích hoạt Điều 50 để khởi động đàm phán rời khỏi Liên minh châu Âu. Tuy nhiên chính phủ đang kháng nghị phán quyết này lên Tòa án Tối cao./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh Triều Tiên ăn mừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa mới đây
VOV.VN - Thế giới thêm bất an sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 6 vào tháng 9. Từ đó đến nay, nước này nhiều lần ăn mừng việc thử hạt nhân và tên lửa.
VOV-left-160x600