Ngoại giao Iran tác động tích cực lên khủng hoảng Syria

(VOV) - Cùng với các nỗ lực liên tục của Iran, phe đối lập Syria bắt đầu bày tỏ thái độ thiện chí đối với việc đối thoại với chính phủ.

Iran vốn là quốc gia có ảnh hưởng và ủng hộ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Trả lời phỏng vấn đài Al Mayadeen, có trụ sở tại thủ đô Beirut của Lebanon ngày 4/2, Tổng thống Iran Mahmouad Ahmadinejad nhắc lại lập trường của Iran rằng, cuộc khủng hoảng tại Syria có thể được giải quyết thông qua một thỏa thuận hòa bình giữa chính phủ và lực lượng đối lập.

“Việc quyết định ai ra đi hay ở lại là quyền của người dân Syria. Chúng ta không thể can thiệp vào quyết định của họ,” ông Ahmadinejad nói. “Hiện Iran đang nỗ lực thúc đẩy các bên tại Syria đạt được một thỏa thuận hòa bình và tổ chức các cuộc bầu cử tự do. Cộng đồng quốc tế cần tôn trọng sự lựa chọn của người dân Syria. Điều duy nhất mà chúng ta có thể làm là kêu gọi một thỏa thuận hòa bình”.

Phát biểu của Tổng thống Ahmadinejad được đưa ra tiếp sau một loạt các nỗ lực của Iran trong việc góp phần giải quyết cuộc xung đột tại Syria.

ngoai giao iran tac dong tich cuc len khung hoang syria hinh 1
Ngoại trưởng Iran Salehi (ảnh: haaretz)

Bên lề Diễn đàn An ninh quốc tế tại thành phố Munich (Đức) vừa qua, Ngoại trưởng Iran và Ngoại trưởng Nga đã có cuộc gặp với Chủ tịch Liên minh các lực lượng đối lập Syria Moaz al-Khatib.

Iran đã hoan nghênh thiện chí của phe đối lập Syria trong việc sẵn sàng đàm phán với chính phủ, cho rằng đây là bước tiến tích cực, bởi lâu nay phe đối lập luôn kiên định lập trường là Tổng thống al-Assad phải từ chức.

Cùng thời điểm, Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran, Saeed Jalili đã có chuyến thăm Syria chỉ vài ngày sau khi xảy ra vụ không kích của Israel nhằm vào một cơ sở nghiên cứu quân sự của Syria.

Ông Jalili lặp lại quan điểm của Tehran sẵn sàng tiếp tục hợp tác với Syria để ngăn chặn những âm mưu của nước ngoài phá hoại an ninh khu vực. Quan chức an ninh cấp cao của Iran này cũng khẳng định Tehran ủng hộ tầm nhìn của Tổng thống Assad về một giải pháp chính trị như là cách duy nhất chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài tại Syria.

Liên quan tình hình Syria, Bộ trưởng Quốc phòng nước này, Tướng Fahd Jassem al-Freij khẳng định quân đội Syria đã chứng tỏ là sẽ không thể bị đánh bại trong cuộc đối đầu với quân nổi dậy đang cố lật đổ Tổng thống al-Assad.

Phát biểu trên truyền hình được phát sóng tối qua, ông al-Freij cho biết: “Chúng tôi đang chiến đấu chống lại các nhóm vũ trang đe dọa cuộc sống và tính mạng của người dân. Chúng đang sử dụng mọi công cụ để thực hiện mục tiêu của mình và chúng tôi sẽ nỗ lực ngăn chặn họ”.

Ông al-Freij cáo buộc vụ không kích vừa qua của Israel là một phần của kế hoạch nhằm câu kết với lực lượng nổi dậy phá hoại đất nước Syria.

Cùng ngày, Chủ tịch Liên minh các lực lượng đối lập Syria al-Khatib đã thể hiện thiện chí với chế độ của Tổng thống al-Assad, nhưng vẫn nói rằng tình hình hiện nay phụ thuộc vào bước tiếp theo của ông Assad hướng tới đối thoại giữa các bên.

Điều kiện mà ông al-Khatib đưa ra để đàm phán với chính phủ là phải trả tự do cho 160.000 người đang bị giam giữ và cấp hộ chiếu mới cho nhiều công dân Syria đang bị mắc kẹt ở nước ngoài. Bên cạnh đó, ông Khatib cũng hối thúc Tổng thống Assad thể hiện rõ lập trường về sáng kiến đối thoại nhằm chấm dứt đổ máu, và "giúp chính quyền ra đi một cách hòa bình"./.

Ngọc Khương/VOV-Trung tâm tin (tổng hợp)

Bài liên quan

VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x