Ngoại trưởng Pháp tới Vùng Vịnh “tháo ngòi nổ” căng thẳng

VOV.VN - Chuyến thăm Vùng Vịnh của Ngoại trưởng Pháp góp phần vào nỗ lực chung nhằm giải quyết căng thẳng giữa Qatar với các nước Arab.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian sẽ có chuyến thăm Qatar, Saudi Arabia, Kuwait và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) trong hai ngày 15-16/7 như một phần nỗ lực nhằm giảm căng thẳng ngoại giao giữa các nước này.

ngoai truong phap toi vung vinh thao ngoi no cang thang hinh 1
Căng thẳng ngoại giao Qatar vẫn chưa hạ nhiệt. Ảnh minh họa: AFP.

Tuyên bố vừa được đưa ra từ văn phòng Ngoại trưởng Pháp nhấn mạnh: “Những căng thẳng hiện tại đang ảnh hưởng đến những quốc gia mà chúng tôi có mối quan hệ gần gũi và thân thiện, chúng tôi kêu gọi nhanh chóng giảm leo thang căng thẳng và đây chính là vì quyền lợi của tất cả mọi người”.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Pháp cũng nêu rõ, chuyến thăm các quốc gia Vùng Vịnh lần này của nhà ngoại giao hàng đầu nước Pháp cũng tương tự như các chiến lược vừa được Mỹ, Anh và Đức thông qua liên quan tới vấn đề vùng Vịnh.

Trong tuần này, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng đang có chuyến ngoại giao con thoi tới khu vực này. Ông Tillerson đã đạt được thắng lợi ngoại giao đầu tiên trong nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng giữa Qatar và các quốc gia Arab, với việc Mỹ và Qatar ký một thỏa thuận nhằm chống lại việc tài trợ khủng bố.

Hiện Qatar vẫn tiếp tục đứng ở thế cô lập trong cuộc khủng hoảng ngoại giao với các nước vùng Vịnh khi các láng giềng Arab vẫn duy trì chính sách cứng rắn chống lại nước này. 

Saudi Arabia, Bahrain, Ai Cập và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cho rằng cam kết của chính quyền Qatar là không đáng tin cậy, do đó, các lệnh trừng phạt chống Qatar sẽ được duy trì cho đến khi nước này đảm bảo thực hiện một cách toàn diện các yêu cầu chính đáng liên quan đến chống khủng bố và thiết lập ổn định, an ninh trong khu vực./.
Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh quá trình chế tác chiếc cup vàng danh giá cho World Cup
VOV.VN - Giành cup vàng FIFA World Cup là ước mơ của bất kỳ đội bóng nào và chiếc cup này cũng được chế tác hết sức tỉ mỉ và cầu kỳ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x