Ngoại trưởng Tillerson: Mỹ đang liên lạc trực tiếp với Triều Tiên

VOV.VN - Mỹ đang liên lạc trực tiếp với Triều Tiên nhằm hướng tới một cuộc đối thoại về chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Theo Reuters, tuyên bố trên được chính Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đưa ra trong chuyến công du tới Trung Quốc. Theo ông Tillerson, dù Mỹ đã bày tỏ thiện chí của mình nhưng Triều Tiên không mấy quan tâm.

ngoai truong tillerson my dang lien lac truc tiep voi trieu tien hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ảnh: Reuters

“Chúng tôi đang tìm cách liên lạc với Triều Tiên. Chúng tôi hỏi họ rằng liệu họ có muốn đối thoại không. Chúng tôi đã có sẵn các kênh liên lạc với Bình Nhưỡng và không muốn mọi việc diễn ra mù mờ”, ông Tillerson nói.

Theo ông Tillerson, mục tiêu của cuộc liên lạc với Triều Tiên là rất đơn giản: Tìm ra nội dung mà Triều Tiên muốn đàm phán với Mỹ. Tuy nhiên, ông Tillerson thừa nhận: “Chúng tôi chưa đi xa được đến thế”.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết, cho đến thời điểm này Triều Tiên vẫn chưa cho thấy dấu hiệu nào của việc mong muốn đối thoại với Mỹ. Trước đó, chính ông Tillerson cũng cho biết, Mỹ liên lạc “một cách cực kỳ hạn chế với Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc”.

Cũng giống như nhiều quan chức Mỹ khác, ông Tillerson cho rằng, việc Trung Quốc gần đây có những động thái cứng rắn nhằm gây sức ép với Triều Tiên là do nước này nhận thấy chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đã đi quá xa.

“Tôi cho rằng, Trung Quốc bắt đầu nhận thấy thời gian không còn nhiều và họ cần phải thay đổi quan điểm của mình”, ông Tillerson nói và cho biết, mục tiêu của các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên là nhằm thay đổi quan điểm của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rằng việc sở hữu hạt nhân không đem đến sức mạnh mà chỉ là gánh nặng cho Triều Tiên.

Ông Tillerson cho rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un muốn phát triển tên lửa và hạt nhân là nhằm mục đích đảm bảo sự tồn tại của bản thân. Ông Tillerson cũng khẳng định, Mỹ không có ý định lật đổ chế độ của ông Kim Jong-un.

“Mục tiêu của chúng tôi là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi không muốn loại bỏ ông ấy cũng như không muốn lật đổ chế độ của ông Kim Jong-un”, ông Tillerson tuyên bố./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Khám phá tộc người du mục cuối cùng trên cao nguyên Pamir (Pakistan)
VOV.VN - Công việc nặng nhọc và phải làm ở vùng đồi núi cao hẻo lánh khiến nhiều thanh niên tộc người Wakhi không còn mặn mà với nghề nghiệp của cha ông.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x