Ngoại trưởng Trung Quốc ủng hộ việc thực thi thỏa thuận hạt nhân Iran

VOV.VN - Về phía Iran, Bộ trưởng Mohammad Javad Zarif đánh giá cao sự phối hợp và hợp tác của Trung Quốc trong các cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân.

Ngày 5/12, tại Bắc Kinh, Trung Quốc, sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã bày tỏ sự ủng hộ về việc thúc đẩy Thỏa thuận hạt nhân đã đạt được giữa nhóm P5+1 với Iran bất chấp những thay đổi về tình hình nội bộ của các nước tham gia đàm phán. 

ngoai truong trung quoc ung ho viec thuc thi thoa thuan hat nhan iran hinh 1
Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif (phải) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (ảnh: AFP).

Ông Vương Nghị nói: “Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) là thỏa thuận quốc tế đã đạt được giữa sáu nước và Iran. Nó đã được ghi nhận trong Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Vì vậy, chắc chắn rằng Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung sẽ được thực thi đầy đủ và toàn diện, đây là nghĩa vụ và trách nhiệm chung của tất cả các bên tham gia thỏa thuận này. Nó không thể bị tác động bởi bất kỳ thay đổi tình hình nội bộ nào của các nước liên quan”. 

Về phía Iran, Bộ trưởng Mohammad Javad Zarif đánh giá cao sự phối hợp và hợp tác của Trung Quốc trong các cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân, đồng thời nhấn mạnh việc tất cả các bên tham gia phải có trách nhiệm với thỏa thuận đã đạt được.

Ông Zarif nói: "Trong tiến trình đàm phán, Trung Quốc đã luôn duy trì phối hợp và hợp tác tuyệt vời với chúng tôi. Trung Quốc là một nhân tố quan trọng và chủ chốt. Thỏa thuận hạt nhân Iran là một thỏa thuận quốc tế đa phương và tất cả các nước tham gia phải có trách nhiệm bảo đảm và thực thi mang tính xây dựng thỏa thuận này".

"Chúng tôi sẽ không cho phép bất kỳ thành viên nào tham gia thỏa thuận này hành động đơn phương để vi phạm thỏa thuận. Và tất nhiên, nếu điều đó xảy ra thì Iran vẫn có những sự lựa chọn khác", ông Zarif nhấn mạnh. 

Tương lai của thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm P5 + 1 (gồm 5 nước thường trực Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc và Đức) đạt được hồi tháng 7 năm ngoái, đang đứng trước nguy cơ bị đổ vỡ khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nhậm chức vào tháng 1 tới. Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump tuyên bố sẽ bác bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Ngoài ra, hai bên cũng đã thảo luận về các biện pháp thúc đẩy hợp tác về các lĩnh vực năng lượng, thương mại và xây dựng cơ sở hạ tầng theo sáng kiến Con đường Tơ lụa mới của Trung Quốc. Phía Iran cũng hy vọng, quan hệ hai nước sẽ tiếp tục được mở rộng hơn nữa sau chuyến thăm Iran của Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến vào tháng 1 năm tới./. 

Tâm Hiếu/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Phu nhân lãnh đạo Triều Tiên Ri Sol-ju đẹp rạng ngời ở Trung Quốc
VOV.VN - Ngày 19/6, bà Ri Sol-ju cùng phu quân là Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến thăm Trung Quốc trong hai ngày.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x