Người dân Nhật Bản đặt nhiều hy vọng vào Thủ tướng sắp tới

Kết quả điều tra dư luận mới đây do hãng truyền thông NHK của Nhật Bản thực hiện cho thấy, 66% số người được hỏi hy vọng vào sự lãnh đạo của Chủ tịch DPJ Hatoyama

>> Chuyển giao quyền lực tại Nhật Bản

Chủ tịch đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) Yukio Hatoyama sẽ được bổ nhiệm làm Thủ tướng Nhật Bản tại một phiên họp đặc biệt của Quốc hội ngày 16/9 tới sau khi Đảng của ông giành chiến thắng áp đảo với 308 trên tổng số 480 ghế tại cuộc bầu cử Hạ viện ngày 30/8 vừa qua.

Ông Hatoyama có kế hoạch hoàn thành việc lên danh sách các thành viên Nội các và Ban lãnh đạo mới của DPJ vào cuối tuần này. Chính phủ mới của ông sẽ được thành lập trên cơ sở liên minh với hai đảng nhỏ khác là đảng Xã hội (SDP) và đảng Nhân dân mới (PNP) sau khi ông lên nắm quyền.

Ông Hatoyama đang đặt hy vọng đạt được sự nhất trí cao về những lựa chọn của ông đối với các vị trí chủ chốt trong Nội các và Ban lãnh đạo mới của DPJ tại một hội nghị các thành viên trong Đảng vào hôm nay (8/9). Theo đó, ông dự định bổ nhiệm quyền Chủ tịch Đảng DPJ Naoto Kan làm Phó Thủ tướng và là người đứng đầu Ủy ban Chiến lược Quốc gia - một cơ quan mới đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng và có chức năng đưa ra các chính sách cơ bản cũng như ngân sách quốc gia. Ông Hatoyama cũng dự kiến sẽ bổ nhiệm Tổng thư ký Katsuya Okada làm Bộ trưởng Ngoại giao và ông Hirofumi Hirano, người đứng đầu Văn phòng DPJ cho vị trí Chánh văn phòng Nội các.

Về các vị trí hàng đầu của Đảng, ông Hatoyama cũng đã đề nghị quyền Chủ tịch Đảng Ichiro Ozawa, một nhân vật đầy kinh nghiệm trong chiến lược tranh cử làm Tổng thư ký với mục tiêu lên kế hoạch tranh cử cho cuộc bầu cử Thượng viện tới vào năm 2010 và đề nghị ông Azuma Koshiishi tiếp tục giữ cương vị Chủ tịch ủy ban các vấn đề Quốc hội của DPJ. Trước đó, ông Hatoyama đã có cuộc gặp với ông Okada và các thành viên khác đề thảo luận về việc thành lập cơ quan tư vấn với hai đảng SDP và PNP. Các thành viên khác của Nội các sẽ được ông Hatoyama xem xét đưa ra danh sách vào cuối tuần này.

Theo kết quả điều tra dư luận mới đây do hãng truyền thông NHK của Nhật Bản thực hiện cho thấy 66% số người được hỏi hy vọng vào sự lãnh đạo của chủ tịch DPJ Hatoyama. 2/3 số người có câu trả lời cho biết họ đặt hy vọng cao vào Thủ tướng sắp tới của Nhật Bản - ông Hatoyama. NHK đã tiến hành điều tra tổng số 1.785 người qua hệ thống điện thoại vào cuối tuần qua và đã có 1.163 người có câu trả lời, chiếm 65%. 63% số người trả lời cho biết họ hài lòng với kết quả của cuộc bầu cử Hạ viện Nhật Bản ngày 30/8 vừa qua đã giúp Đảng Dân chủ nước này lên nắm quyền, trong khi đó có 31% trả lời họ cảm thấy không hài lòng.

Tuy nhiên, có 46% cho rằng Đảng Dân chủ giành được 308/480 ghế tại Hạ viện là quá nhiều và 44% cho rằng con số này là hợp lý. Trả lời câu hỏi họ nghĩ thế nào về những nhân tố đẳng sau chiến thắng của DPJ, 52% cho biết họ đã chán nản với Chính phủ của Đảng Tự do Dân chủ, 25% nói họ mong muốn một sự thay đổi quyền lực và 10% cho biết những cam kết của DPJ trong chiến dịch tranh cử đã thu hút được sự ủng hộ của cử tri. Có 53% ủng hộ kế hoạch của DPJ thành lập chính phủ liên minh với hai đảng nhỏ khác là Xã hội và Nhân dân mới nhưng có 41% nói họ không ủng hộ.

Đề cập đến những cam kết của DPJ, 28% cho biết họ mong muốn trước tiên đảng này phải tạo ra được một hệ thông lương hưu rõ ràng và đảm bảo các khoản thanh toán tối thiểu hàng tháng khoảng 750 USD cho tất cả những người đóng thuế. 21% cho biết cần ưu tiên xem xét hệ thống chăm sóc y tế cho người cao tuổi từ 75 trở lên và 17% bày tỏ mong muốn đảng này thực thi toàn diện những cam kết hỗ trợ trẻ em như đã đưa ra.

Chính trường Nhật Bản đang trong giai đoạn chuyển giao quyền lực từ một liên minh do Đảng Tự do Dân chủ (LDP) già cỗi nắm quyền hơn nửa thế kỷ qua sang phe đối lập được cho là chưa có nhiều kinh nghiệm trong điều hành chính phủ không thể tránh khỏi những khó khăn ban đầu. Tuy nhiên, cử tri Nhật Bản đã bỏ phiếu tín nhiệm cho DPJ trong cuộc bầu cử Hạ viện vừa qua đang đặt nhiều hy vọng vào Thủ tướng và nội các mới do DPJ lãnh đạo sẽ thực thi đầy đủ cam kết của mình nhằm đưa đất nước có nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới thoát khỏi suy thoái và trở lại quỹ đạo phát triển kinh tế mạnh trong thời gian tới./.

Tiến Trường (từ Tokyo)
Video đang được xem nhiều
Dàn sao ĐT Anh tìm lại niềm vui trước trận tranh hạng ba với ĐT Bỉ
VOV.VN - Vượt qua nỗi buồn từ trận thua ngược Croatia ở bán kết, dàn sao Anh tìm lại niềm vui trên sân tập trước trận tranh hạng ba World Cup 2018 với Bỉ.
VOV_AllPage