Người dân Venezuela bỏ phiếu bầu Quốc hội lập hiến

VOV.VN - Hàng triệu cử tri Venezuela ngày 30/7 đã đi bỏ phiếu bầu Quốc hội lập hiến nhằm sửa đổi Hiến pháp mới ở nước này.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela đang diễn biến phức tạp nghiêm trọng. An ninh đã được thắt chặt tại nhiều thành phố của Venezuela nhằm đảm bảo an toàn cho ngày bỏ phiếu.

nguoi dan venezuela bo phieu bau quoc hoi lap hien hinh 1
Người dân Venezuela có mặt tại một điểm bỏ phiếu. Ảnh: Reuters

Trong những ngày qua, các cuộc biểu tình gây bạo loạn do phe đối lập kích động vẫn tiếp diễn và lan rộng tại Venezuela, đặc biệt là khi phe đối lập tổ chức biểu tình tại nhiều địa phương trên toàn quốc trong hai ngày 27 và 28/7, đồng thời đe dọa phá hoại công tác bầu cử.

Tính đến hết ngày 28/7, đã có 113 người thiệt mạng trong các vụ bạo loạn do biểu tình kể từ đầu tháng 4 tới nay. Phe đối lập tuyên bố sẽ không từ bỏ ý định biểu tình bất chấp những lệnh cấm của Chính phủ áp dụng từ ngày 28/7 mà theo đó, những ai vi phạm sẽ bị phạt tù từ 5 tới 10 năm. Lực lượng đối lập thậm chí còn tuyên bố tẩy chay cuộc bầu cử.

Trong khi đó, Chính phủ dưới sự cầm quyền của Tổng thống Nicolas Maduro thì nói rằng, Quốc hội lập hiến là cách duy nhất để đưa hòa bình trở lại với Venezuela sau nhiều tháng biểu tình bạo lực.

Phát biểu trên truyền hình hôm qua, Tổng thống Maduro bày tỏ tin tưởng vào sự thành công của bầu cử, cho rằng, đây là sự kiện quan trọng nhất trong hệ thống chính trị của nước này. Ông cũng kêu gọi các cử tri Venezuela tham dự “ngày hội” của người dân, thực thi quyền tự quyết, quyền công dân.

Theo ý kiến của nhiều cử tri Venezuela, điều mà họ cần nhất hiện nay là tình hình Venezuela sẽ sớm ổn định trở lại. Một cử tri cho biết: “Chính người dân Venezuela sẽ là những người có quyền quyết định vận mệnh của dân tộc mình, nói lên tiếng nói của tất cả mọi người.

Cuộc bỏ phiếu lần này là một sự thay đổi thú vị và tuyệt vời và những người có trách nhiệm với đất nước sẽ là những người đi bỏ phiếu bầu Quốc hội lập hiến”.

Venezuela – quốc gia giầu dầu mỏ đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế trầm trọng, với lạm phát tăng cao, tình trạng thiếu hụt lương thực cao.

Theo kế hoạch, hơn 2.000 điểm bỏ phiếu trong nước và 600 điểm tại nước ngoài đã được mở cửa trong ngày để cử tri có thể bỏ phiếu thực thi quyền công dân của mình.

Ước tính có hơn 6.200 ứng cử viên đã đăng ký tham gia tranh cử vào cơ quan Quốc hội lập hiến gồm 545 ghế, trong đó có 364 người sẽ đại diện cho các địa phương và 181 người sẽ đại diện cho các lĩnh vực và ngành nghề.

Sau khi thành lập, Quốc hội lập hiến sẽ có nhiệm vụ sửa đổi bản Hiến pháp năm 1999 theo đề xuất của Tổng thống Maduro nhằm đưa Venezuela vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng hiện nay, thiết lập hòa bình và ổn định./.

Vì sao Venezuela rơi vào khủng hoảng?

VOV.VN - Từng được coi là “hình mẫu lý tưởng” về phát triển kinh tế xã hội ở Mỹ Latin, khó ai có thể ngờ Venezuela lại “rơi xuống địa ngục” nhanh như vậy.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x