Người Kurd ở Iraq lên kế hoạch bầu cử Chính quyền khu vực

VOV.VN - Trước đó, cộng đồng người Kurd tại Iraq đã tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về độc lập với hơn 90% số người tham gia bỏ phiếu ủng hộ.

Hãng truyền hình Rudaw của người Kurd tại Iraq dẫn nguồn từ cơ quan giám sát bầu cử của chính quyền tự trị hôm nay đưa tin, các cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo và chính quyền khu vực người Kurd sẽ diễn ra vào ngày 1/11 tới.

nguoi kurd o iraq len ke hoach bau cu chinh quyen khu vuc hinh 1
Người đứng đầu hiện tại của khu vực người Kurd tại Iraq, ông Masoud Barzani (giữa) trả lời phỏng vấn sau cuộc trưng cầu ý dân đòi độc lập. (Ảnh: Rudaw)

Trước đó, ngày 25/9 vừa qua, cộng đồng người Kurd tại Iraq đã tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về độc lập với hơn 90% số người tham gia bỏ phiếu ủng hộ. Tuy nhiên, theo giới phân tích khu vực, cuộc trưng cầu này chỉ mang tính chất tham khảo và không có tính pháp lý ràng buộc.

Ngoài ra, cuộc trưng cầu còn mang một mục đích “sâu xa” hơn là tăng thêm uy tín cho người đứng đầu hiện tại của khu vực này, ông Masoud Barzani, trong đợt bầu cử sắp tới.

Không chỉ dừng lại ở các tuyên bố phản đối cuộc trưng cầu ý dân vừa qua, Chính phủ Iraq và các nước trong khu vực đã áp đặt một số biện pháp trừng phạt, răn đe “cụ thể”, nhằm cô lập và trừng phạt kinh tế đối với chính quyền khu vực người Kurd do đã tiến hành một cuộc trưng cầu “vi hiến”./.

Đình Nam/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nghịch lý: Nhà vệ sinh tiền tỷ Hà Nội khóa cửa, dân đứng ngoài tè bậy
VOV.VN - Một số nhà vệ sinh lắp đặt tại các tuyến đường, vườn hoa trên địa bàn Hà Nội có cũng như không vì cửa khóa chặt.
VOV-left-160x600