Nguy cơ buôn bán ma túy gia tăng tại World Cup

UNODC nêu rõ hoạt động buôn bán ma túy luôn tăng cao mỗi khi diễn ra World Cup.

Văn phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) và Cơ quan Trung ương chống ma túy của Nam Phi (CDA) đã báo động nguy cơ các tập đoàn tội phạm ma túy quốc tế sẽ lợi dụng Giải vô địch bóng đá thế giới năm 2010, được tổ chức tại Nam Phi, để tiêu thụ một khối lượng lớn ma túy.

Mặc dù tổ chức tốt việc phòng chống nhưng trong World Cup 2005 ở Đức, các tập đoàn tội phạm ma túy vẫn gia tăng hoạt động.

UNODC lo ngại tình trạng này sẽ tái diễn tại World Cup 2010 ở Nam Phi do những hạn chế trong hệ thống cảnh sát nội địa và biên phòng của nước này.

CDA cho biết Nam Phi là điểm trung chuyển ma túy quốc tế từ Nam Mỹ tới châu Á và là thị trường "hấp dẫn" các tập đoàn tội phạm ma túy.

Trị giá số ma túy chuyển vào nước này hàng năm ước tính khoảng 4 tỷ USD. Mức độ sử dụng ma túy ở Nam Phi cao gấp 2 lần so với mức trung bình trên thế giới.

UNODC và CDA ước tính sẽ có ít nhất nửa triệu người tới Nam Phi trong dịp diễn ra sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh, trong đó không ít kẻ tới để buôn bán ma túy.

Nam Phi dự tính huy động 41.000 cảnh sát có kinh nghiệm tham gia bảo vệ World Cup, đồng thời phối hợp với cảnh sát các nước láng giềng và quốc tế để ngăn chặn những kẻ buôn bán ma túy và tội phạm vào Nam Phi./.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
Ngất ngây trước nhan sắc đời thường của tân Hoa hậu Thế giới
VOV.VN - Sở hữu ngoại hình gợi cảm và sự thông minh, khéo léo, người đẹp Ấn Độ Manushi Chhillar đã xuất sắc giành chiến thắng cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2017.
VOV_AllPage