Nguy cơ khủng hoảng nhân đạo do chiến dịch quân sự ở Mosul

VOV.VN - Báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết, có tới 1,5 triệu người vẫn đang mắc kẹt tại Mosul và giao tranh có thể khiến 1 triệu người phải đi sơ tán.

Liên Hợp Quốc ngày 17/10 cảnh báo cuộc tổng tấn công của các lực lượng Chính phủ Iraq nhằm giành lại thành phố Mosul từ Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng có thể gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng, với hàng trăm nghìn dân thường phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Trong khi đó, các tổ chức nhân đạo đã phải lên kế hoạch chuẩn bị cho làn sóng người tị nạn tháo chạy khỏi các cuộc giao tranh ở Mosul.

Báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết, có tới 1,5 triệu người vẫn đang mắc kẹt tại Mosul và giao tranh có thể khiến 1 triệu người phải đi sơ tán. Do đó, các nhu cầu thiết yếu như lương thực, nước uống, quần áo và nơi trú ẩn sẽ rất lớn. 

nguy co khung hoang nhan dao do chien dich quan su o mosul hinh 1
Binh sĩ Iraq và xe tăng ở khu vực al-Shurah, namMosul hôm 17/10. (ảnh: Getty).

Điều phối viên nhân đạo của Liên Hợp Quốc tại Iraq, Lise Grande nêu rõ, các tổ chức nhân đạo đang khẩn trương hỗ trợ người dân Iraq nhằm đáp ứng các nhu cầu tối thiểu của họ. Tuy nhiên, trong kịch bản xấu nhất, Liên Hợp Quốc dự kiến một hoạt động cứu trợ nhân đạo quy mô lớn nhất và phức tạp nhất trên thế giới trong năm 2016. 

Cùng ngày, Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) ước tính khoảng 100.000 người Iraq sẽ tới Syria và Thổ Nhĩ Kỳ để tránh các cuộc giao tranh tại thành phố Mosul. Cơ quan này đã xin thêm 61 triệu USD để cung cấp lều trại, bếp và dụng cụ cho mùa Đông cho những người tị nạn tại Iraq cũng như tại hai nước láng giềng là Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn Filippo Grandi cho biết, công tác chuẩn bị tại Syria đang được thực hiện để tiếp nhận tới 90.000 người tị nạn Iraq.

Ông Filippo Grandi nhấn mạnh: "Đây là thời điểm rất quan trọng, vì như chúng ta đã biết, cuộc xung đột này có thể khiến nhiều người mất nhà ở, vì thế tôi tới đây để giám sát công tác chuẩn bị, để phản ứng kịp thời cho công tác nhân đạo". 

"Vấn đề chính hiện nay là phải có được một khu vực đủ điều kiện tiếp nhận một số lượng lớn những người chạy khỏi Mosul. Chúng tôi đang tự chuẩn bị cho nhiều lựa chọn, không chỉ là khu trại, mà còn cho phép những người đi lánh nạn có thể ở trong các ngôi nhà, các cộng đồng hay các khu vực cứu trợ khẩn cấp", ông Grandi cho biết thêm. 

Trong khi đó, Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) kêu gọi cần bảo vệ và đảm bảo an toàn cho toàn bộ dân thường phải sơ tán. Các nhóm của Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế đã được triển khai gần Mosul để giúp đỡ 270.000 người với thực phẩm và hỗ trợ khẩn cấp khác. 

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus cho biết, nước này sẵn sàng tiếp nhận hàng trăm nghìn người sơ tán khỏi thành phố Mosul.

Trong khi đó, một quan chức thuộc Cơ quan Quản lý thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, nước này đã có kinh nghiệm giải quyết làn sóng người tị nạn khoảng hơn 3 triệu người từ Syria. Điều này có nghĩa là Thổ Nhĩ Kỳ đã có sự chuẩn bị cho dòng người tị nạn từ Mosul đến nước này./.  

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh Mazda CX-5 mới cóng tại Malaysia
VOV.VN - Chỉ vài ngày sau khi Mazda CX-5 bị bắt gặp chạy thử trên đường phố Malaysia, các đại lý địa phương đã tung ảnh và clip về mẫu xe này.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x