Nhân viên bưu điện Pháp lo ngại về tương lai

Kế hoạch tái cơ cấu ngành bưu điện của Chính phủ Pháp đang gặp phải sự phản đối của nhân viên ngành này và ý kiến không ủng hộ của một bộ phận người dân

Ngành bưu điện là một trong những cơ quan cung cấp dịch vụ công cộng cuối cùng của Pháp hiện vẫn do Nhà nước trực tiếp quản lý. Trước sự cạnh tranh của Internet, số lượng thư tín - vốn chiếm một nửa doanh thu của ngành bưu điện đã giảm đáng kể trong thời gian qua. Chính phủ Pháp đang có kế hoạch chuyển đổi ngành bưu điện thành một công ty cổ phần nhằm huy động vốn và gia tăng khả năng cạnh tranh. Tuy nhiên, nhiều ý kiến lo ngại, nếu trở thành công ty cổ phần, dịch vụ bưu điện sẽ phải chạy theo lợi nhuận, tức là phải tái cơ cấu theo hướng gọn nhẹ và hiệu quả hơn. Nhiều trạm bưu điện ở vùng nông thôn sẽ bị bỏ và việc làm sẽ bị giảm bớt.

Để trấn an dư luận, Chính phủ Pháp đã nhiều lần khẳng định mặc dù chuyển đổi tư cách pháp nhân của ngành bưu điện, nhưng vẫn sẽ đảm bảo dịch vụ bưu điện cũng như việc làm của nhân viên trong tương lai. Trên đài Europe 1 của Pháp, Bộ trưởng Lao động Pháp Xavier Darcos cho biết: "Chính phủ Pháp có quan điểm rất rõ ràng trong vấn đề này. Sẽ không có chuyện Chính phủ tư nhân hoá ngành bưu điện. Dịch vụ bưu điện vẫn sẽ là 100% dịch vụ công".

Bất chấp sự bảo đảm của chính quyền, trong 2 ngày 21 – 22/9, lần lượt nhân viên ngành bưu điện ở Paris và tiếp sau đó là trên toàn nước Pháp đáp ứng lời kêu gọi của các tổ chức công đoàn tổ chức biểu tình để phản đối kế hoạch của Chính phủ.

Dự kiến, Quốc hội Pháp sẽ thảo luận về kế hoạch chuyển đổi tư cách pháp nhân của ngành bưu điện vào mùa thu này. Nếu được thông qua, ngành bưu điện Pháp sẽ phải tự đối mặt với cạnh tranh kể từ năm 2011./.

Quang Hưng (từ Paris)
Video đang được xem nhiều
Anh - Panama: “Tam sư” thẳng tiến vào vòng 16 đội?
VOV.VN - Một chiến thắng trước ĐT Panama sẽ giúp ĐT Anh chính thức giành vé vào vòng 16 đội ở World Cup 2018.
VOV_AllPage