Nhật Bản cảnh báo về mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Triều Tiên

VOV.VN - Nhật Bản ngày 8/8 lên tiếng cảnh báo về mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng từ các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Reuters dẫn nội dung từ Sách Trắng Quốc phòng Nhật Bản công bố sau khi Triều Tiên tiến hành 2 vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hướng về phía bờ biển Nhật Bản hồi tháng 7, nhấn mạnh: “Kể từ năm 2016, khi Triều Tiên tiến hành 2 vụ thử hạt nhân và hơn 20 vụ thử tên lửa đạn đạo, mối đe dọa về an ninh từ Triều Tiên đã bước vào một giai đoạn mới.

nhat ban canh bao ve moi de doa ngay cang gia tang tu trieu tien hinh 1
Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: AP

Chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đã đạt được tiến bộ đáng kể và có khả năng Triều Tiên đã đạt được mục tiêu thu nhỏ vũ khí hạt nhân và đầu đạn hạt nhân gắn trên đó”.

Những mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Triều Tiên đã buộc giới chức các thành phố tại Nhật Bản phải tổ chức các cuộc diễn tập sơ tán khẩn cấp trong trường hợp bị tên lửa tấn công. Bên cạnh đó, nhu cầu về hầm trú ẩn chống lại các loại vũ khí hạt nhân cũng đã gia tăng đáng kể.

Trước mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Triều Tiên, một nhóm các nghị sĩ thuộc đảng cầm quyền do ông Itsunori Onodera- người hiện là Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản- hồi tháng 3 đã hối thúc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cân nhắc việc mua sắm vũ khí đủ khả năng tấn công vào các căn cứ của đối phương.

Đề xuất này nếu được thông qua sẽ tạo ra một sự thay đổi lớn về quan điểm quốc phòng của Nhật Bản. Cho đến nay, Nhật Bản thường xuyên né tránh các cuộc thảo luận liên quan đến việc mua sắm máy bay ném bom hay tên lửa hành trình có khả năng tấn công vào các nước khác.

Sách Trắng Quốc phòng Nhật Bản cũng bày tỏ lo ngại về tham vọng bành trướng của Trung Quốc trong khu vực và viện dẫn việc số vụ chiến đấu cơ của Nhật Bản phải xuất kích để ngăn chặn các chiến đấu cơ Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ của nước này đã tăng đến mức kỷ lục. Ngoài ra, Nhật Bản cũng lần đầu tiên xác nhận việc Trung Quốc mở rộng hoạt động của tàu sân bay nước này tại Thái Bình Dương.

“Nhiều khả năng các hoạt động Không quân và Hải quân của Trung Quốc sẽ gia tăng nhanh chóng trên Biển Nhật Bản”, Sách Trắng Quốc phòng Nhật Bản nêu rõ: “Chúng ta cần phải theo dõi sát sao mọi hoạt động của Hải quân Trung Quốc”./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x