Nhật Bản đã hết kiên nhẫn đối với Triều Tiên

VOV.VN - Nhật Bản cho rằng vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên không chỉ ảnh hưởng tới an ninh của Nhật Bản mà còn vi phạm các Nghị quyết của HĐBA LHQ.

Đài NHK dẫn thông cáo của Bộ Phòng vệ Nhật Bản cho biết, 23h42 tối 28/7 (giờ địa phương), Triều Tiên đã phóng một quả tên lửa đạn đạo. Quả tên lửa này bay khoảng 45 phút, rơi xuống khu vực đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.

nhat ban da het kien nhan doi voi trieu tien hinh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gọi vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên là "hành vi đe dọa nghiêm trọng tới an ninh của Nhật Bản". (Ảnh minh họa: Reuters)

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã họp báo khẩn cấp ngay trong đêm xác nhận sự việc và nhấn mạnh rằng không thể chấp nhận được hành vi khiêu khích liên tục và phản đối mạnh mẽ đối với Bắc Triều Tiên.

Ông cũng cho rằng đây không chỉ là hành vi ảnh hưởng tới an ninh hàng không và hàng hải của Nhật Bản mà còn vi phạm trắng trợn Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Trung tâm quản lý nguy cơ văn phòng Chính phủ Nhật Bản cũng đang thu thập tài liệu, thông tin, triệu tập Nhóm làm việc khẩn cấp để đệ trình lên Hội đồng Bảo an LHQ về những hành vi mới của Triều Tiên.

Ngay sau đó, sáng ngày 29/7, Thủ tướng Shinzo Abe cũng đã tiến hành họp báo tại Phủ Thủ tướng. Ông nhấn mạnh: “Bất chấp cảnh báo và phản đối mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo và đã rơi vào vùng Đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.  Đây là hành vi đe dọa nghiêm trọng tới an ninh của Nhật Bản. Sau đây, ngay lập tức chúng ta phân tích dữ liệu và tập trung công việc tối quan trọng là đảm bảo an toàn cho nhân dân.”

Thủ tướng cũng cho biết thêm sẽ hợp tác chặt chẽ với các nước liên quan bao gồm Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga để tăng cường gây áp lực đối với những hành vi của Triều Tiên.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc đang có những hành động mạnh mẽ gây áp lức đối với Triều Tiên, nhưng đối với Trung Quốc thì ảnh hưởng này như thế nào?

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida cho biết rằng đối với Trung Quốc, Nhật Bản cũng đã có cuộc hội đàm cấp cao tại Hội nghị thượng đỉnh G20 vừa qua. Tại đây, hai bên cũng đã thống nhất rằng Trung Quốc cần giữ vai trò xây dựng trong vấn đề Triều Tiên. Hai nước đều có mục tiêu chung là phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó ngày 28/7, Nhật Bản cũng đã gia tăng biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên. Cụ thể Nhật Bản đã phong tỏa tài sản của 5 tổ chức, 9 cá nhân trong đó có Ngân hàng Đan Đông và công ty vận tải biển toàn cầu Đại Liên của Trung Quốc. liên quan tới dịch vụ tài chính, xuất khẩu hàng hóa khoáng sản vào Triều Tiên./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Black Pink vượt mặt Big Bang dẫn đầu BXH top 10 MV được xem nhiều nhất
VOV.VN - YouTube là nơi để xem tất cả các video nhạc mới của các nghệ sĩ K-pop. Dưới đây là 10 video nhạc K-pop được xem nhiều nhất trên YouTube năm 2017.
VOV-left-160x600