Nhật Bản đánh giá cao lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên

VOV.VN - Ngày 12/9, Thủ tướng Shinzo Abe lên tiếng hoan nghênh Nghị quyết trừng phạt mới của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên.

Ông cho rằng đây là sự đáp ứng yêu cầu của cộng đồng quốc tế, là áp lực chưa từng có đối với Triều Tiên và là sự cần thiết nhằm thay đổi chính sách của Triều Tiên trong việc phát triển hạt nhân.

nhat ban danh gia cao lenh trung phat moi doi voi trieu tien hinh 1
Thủ tướng Shinzo Abe hoan nghênh Nghị quyết trừng phạt mới của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên. (Ảnh: NDTV)

Ông cũng yêu cầu mạnh mẽ Triều Tiên phải tôn trọng Nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ), đồng thời phải thực hiện ngay một cách nghiêm túc những suy và hành động hướng tới bán đảo Triều Tiên không vũ khí hạt nhân.

Trong Nghị quyết mới nêu rõ việc giới hạn lượng dầu nhập của Triều Tiên. Về việc này, Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga cho rằng đây là lần đầu tiên Nghị quyết quyết định giới hạn lượng dầu thô và dầu đối với Triều Tiên theo đề xuất của Mỹ. Đây là một nội dung tích cực.

Trước đó, chiều ngày 11/9 (giờ Mỹ, sáng 12/9 giờ Nhật Bản), HĐBA LHQ đã thông qua Nghị quyết giảm lượng dầu nhập của Triều Tiên trong đó hạn chế nước này chỉ được nhập nhiều nhất là 2 triệu thùng xăng/năm so với nhu cầu nhập của nước này hiện tại là 4,5 triệu thùng xăng/năm và 4 triệu thùng dầu/năm./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x