Nhật Bản lên án vụ phóng tên lửa vừa mới thất bại của Triều Tiên

VOV.VN - Chính phủ Nhật Bản vừa lên tiếng chỉ trích gay gắt vụ phóng tên lửa vừa mới thất bại của Triều Tiên vào sáng sớm 29/4.

Theo Chính phủ Nhật Bản, đây là hành động không thể chấp nhận được và vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên.

nhat ban len an vu phong ten lua vua moi that bai cua trieu tien hinh 1
Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, ông đã liên lạc với Thủ tướng Shinzo Abe – đang có chuyến công du Châu Âu, cùng nhiều quan chức Nhật Bản để thu thập thông tin về vụ phóng này.

Cùng ngày, Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) của quân đội Mỹ xác nhận Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo nhưng tên lửa này không vượt ra ngoài lãnh thổ Triều Tiên. 

Trong một tuyên bố, người phát ngôn PACOM, Tư lệnh Dave Benham cho biết vụ phóng tên lửa của Triều Tiên được thực hiện vào lúc 10h33 sáng (theo giờ Hawaii) gần bãi phóng Bukchang.

Ông Benham xác nhận: "Tên lửa đã không vượt khỏi lãnh thổ Triều Tiên", đồng thời dẫn tuyên bố của Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) cho biết, tên lửa này không gây ra mối đe dọa tới Bắc Mỹ. 

Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết, Chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể đối phó với vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên bằng cách đẩy mạnh các biện trừng phạt mới đối với Triều Tiên, trong đó, nhằm vào nhiều thực thể của Triều Tiên và Trung Quốc.

Theo nguồn tin này, vụ phóng tên lửa là một “hành động khiêu khích” của Triều Tiên trước cuộc bầu cử tại Hàn Quốc vào ngày 9/5 tới và Tổng thống Donald Trump có thể nhân vụ việc để hối thúc Trung Quốc nỗ lực hơn nữa trong kiềm chế tham vọng hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nhìn lại cuộc đời chính trị của Tổng thống Zimbabwe Mugabe qua ảnh
VOV.VN - Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đang đối mặt với thách thức từ các tướng lĩnh quân sự - những người phản đối tham vọng chính trị của vợ ông.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600