Nhật Bản phóng thành công tàu vũ trụ chở hàng không người lái

Các nhà khoa học hy vọng tàu vũ trụ này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển hàng giữa Trái Đất và Trạm vũ trụ quốc tế sau khi phi đội tàu con thoi của Mỹ hết thời hạn sử dụng vào năm tới.

Vào lúc 2 giờ sáng 11/9 (giờ địa phương), Nhật Bản phóng thành công tên lửa H-2B từ Trung tâm Vũ trụ Tanegasima ở tỉnh Cagosima, mang theo tàu vũ trụ HTV chở hàng không người lái đầu tiên của nước này vào không gian.

Cơ quan Thám hiểm Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cho biết sau 15 phút được phóng đi, HTV đã tách ra khỏi tên lửa đẩy H-2B và đi vào quỹ đạo.

Đây là lần đầu tiên Nhật Bản sử dụng tên lửa H-2B để phóng tàu vũ trụ vào không gian. Tên lửa đẩy H-2B do Cơ quan Thám hiểm Vũ trụ Nhật Bản phối hợp với tập đoàn Missubissi Heavy Industry chế tạo trên cơ sở cải tiến tên lửa H-2A.

Với chiều dài 10m và đường kính 4,4m, HTV chở khoảng 4,5 tấn hàng hóa, trong đó có thực phẩm đã sấy khô hoặc đông lạnh, bánh mì, quần áo và xà phòng cũng như các thiết bị quan sát tầng bình lưu SMILES cho Phòng thí nghiệm Kibo của Nhật Bản trên Trạm vũ trụ quốc tế. Sau đó, các vật liệu thải từ ISS sẽ được chất lên HTV và chiếc tàu vũ trụ này sẽ quay trở lại Trái Đất.

Cơ quan Thám hiểm Vũ trụ Nhật Bản cho biết theo thỏa thuận với các nước tham gia dự án xây dựng Trạm vũ trụ quốc tế, từ nay đến năm 2015, mỗi năm, Nhật Bản sẽ phóng 1 tàu vũ trụ không người lái vào không gian.

Các nhà khoa học hy vọng tàu vũ trụ này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển hàng giữa Trái Đất và Trạm vũ trụ quốc tế sau khi phi đội tàu con thoi của Mỹ hết thời hạn sử dụng vào năm tới./.

Theo TTXVN
VOV_AllPage