Nhật Bản sẽ hỗ trợ 1,5 tỷ USD cho Ukraine

VOV.VN - Ukraine cần phải đạt được thỏa thuận với Quỹ Tiền tệ quốc tế về các cải cách kinh tế để nhận được khoản hỗ trợ trên.

Chính phủ Nhật Bản hôm 25/3 khẳng định nước này sẽ hỗ trợ tài chính 1,5 tỷ USD cho Ukraine với lãi suất thấp.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho rằng, “điều quan trọng là cộng đồng quốc tế hỗ trợ Ukraine trong bối cảnh khó khăn tài chính - chính trị hiện nay để nước này có thể khôi phục kinh tế ổn định”.  

nhat ban se ho tro 1,5 ty usd cho ukraine hinh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, Nhật Bản đưa ra điều kiện đi kèm rằng Ukraine cần phải đạt được thỏa thuận với Quỹ Tiền tệ quốc tế về những cải cách kinh tế cần thiết để nhận được khoản hỗ trợ trên.

Tuyên bố của chính phủ Nhật Bản đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Shinzo Abe cùng các nhà lãnh đạo khác trong nhóm G7 vừa nhóm họp bên lề Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân ở La Hay, Hà Lan, để thảo luận về tình hình ở Ukraine và việc Crimea sáp nhập vào Liên bang Nga.

Cùng với các thành viên khác trong G7, Nhật Bản đang gia tăng sức ép với Nga để phản đối việc nước Cộng hòa tự trị Crimea sáp nhập vào Liên bang Nga. Diễn biến này có thể hủy hoại những nỗ lực hàn gắn quan hệ giữa Nhật Bản và Nga sau nhiều rạn nứt vì tranh chấp lãnh thổ, ngăn cản 2 nước ký Hiệp ước Hòa bình chính thức, chấm dứt đối đầu giữa 2 bên sau Chiến tranh Thế giới thứ 2./.

Diệu Hương/VOV- Trung tâm Tin (Theo AFP)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ngô Thanh Vân vào vai nữ xạ thủ xinh đẹp trong siêu phẩm “Star wars“
VOV.VN - Tháng 12 này, Lucasfilm tiếp tục trình làng phần thứ 8 của thương hiệu huyền thoại “Chiến tranh giữa các vì sao”.