Nhật Bản tăng cường quan hệ với Mỹ và Nga

Nhà lãnh đạo đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) Yukio Hatoyama vừa nhất trí với Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản John Roos rằng hai nước sẽ tiếp tục xây dựng quan hệ mang tính xây dựng và hướng tới tương lai.

Trong cuộc hội đàm 40 phút ngày 3/9, ông Roos đã chúc mừng ông Hatoyama về chiến thắng vang dội của DPJ trong cuộc bầu cử Hạ viện Nhật Bản ngày 30/8 vừa qua.

Ông Hatoyama cho biết liên minh Nhật – Mỹ không chỉ là trụ cột trong chính sách ngoại giao của Nhật Bản mà cũng là nền tảng cho hòa bình thế giới. Ông Hatoyama cho biết ông rất ấn tượng với bài phát biểu của tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi thế giới từ bỏ vũ khí hạt nhân và mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa với Mỹ về vấn đề này. Phát biểu trước báo giới sau hội đàm, Đại sứ Roos cho biết ông và ông Hatoyama đã thảo luận không chỉ các vấn đề chiến lược mà còn nhiều chủ đề quan trọng khác như văn hóa, khoa học… Ông Roos cũng chuyển bức thông điệp từ tổng thống Obama rằng Mỹ sẽ phối hợp chặt chẽ với thủ tướng và chính quyền mới của Nhật Bản.

Cũng trong ngày 3/9, Chủ tịch DPJ Hatoyama đã hội đàm với Đại sứ Nga tại Nhật Bản Mikhail Bely. Trong hội đàm, Đại sứ Nga Bely cho biết ông hy vọng Nga và Nhật Bản dưới thời Thủ tướng mới sẽ thúc đẩy quan hệ song phương tốt đẹp trên cơ sở kế hoạch hành động song phương 2003. Ông Bely đã gửi thư của Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Thủ tướng Vladimir Putin chúc mừng chiến thắng của ông Hatoyama.

Phát biểu trước báo giới, Đại sứ Bely cho biết nếu Nhật Bản chỉ tập trung vào vấn đề lãnh thổ với Nga thì việc giải quyết vấn đề này sẽ rất khó khăn. Hai nước có thể giải quyết vấn đề này chỉ khi họ thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Trong khi đó Ngoại trưởng Nga cũng cho biết Chủ tịch đảng Dân chủ Nhật Bản Hatoyama nên tiếp bước con đường của cựu Thủ tướng Ichiro Hatoyama, ông của Hatoyama đã có công khôi phục quan hệ ngoại giao với chính quyền Liên bang Xô viết trước đây./.

PV (từ Tokyo)
Video đang được xem nhiều
Cô gái đẹp gợi cảm đến từ Croatia - đất nước vừa gây sốc ở World Cup
VOV.VN - Đất nước Croatia không chỉ có đội bóng mạnh mà còn sở hữu rất nhiều cô gái với vẻ đẹp thanh tú và gợi cảm. Misura là một trong các phụ nữ đó.
VOV_AllPage