Nhật Bản thận trọng khi phát ngôn về Ukraine

VOV.VN - Hiện chưa có thông tin gì về việc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ điện đàm với Tổng thống Mỹ liên quan tới tình hình Ukraine.

Chiều 3/3, Chánh văn phòng nội các Nhật bản Yoshihide Suga khẳng định rằng tình hình Ukraine hiện nay không có ảnh hưởng gì đối với chuyến thăm Nga của Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida dự định tiến hành vào mùa xuân này và chuyến thăm Nhật của Tổng thống Nga vào mùa thu năm nay.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản cũng cho biết, tại thời điểm hiện tại không có gì thay đổi đối với hai chuyến thăm trên.

nhat ban than trong khi phat ngon ve ukraine hinh 1
Người dân Ukraine phản đối ông Putin (Ảnh: EFE)Xung quanh lập trường của Nhật bản về vấn đề Ukraine, ông Yoshihide Suga cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh và Đức, nêu quan điểm về tình hình chính trị của Ukraine hiện nay, nhưng Thủ tướng Nhật sẽ tiến hành điện đàm với Tổng thống Mỹ Obama hay không, hiện chưa thể tiết lộ.

Ông Suga cũng cho rằng, các nước G7 (bao gồm Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Anh, Mỹ) cũng đang hợp tác với nhau nhằm đưa ra giải pháp hòa bình cho vấn đề Ukraine đầu tiên là thông qua con đường ngoại giao,

Trong khi đó, Cục trưởng An ninh Quốc gia Nhật Bản Yachi Shotaro cũng công bố với báo chí rằng, chuyến thăm Nga của ông dự định vào trung tuần tháng 3 này đơn thuần là cuộc viếng thăm xã giao khi ông nhậm chức Cục trưởng An ninh Quốc gia Nhật Bản. Còn việc có bàn luận về tình hình Ukraine hay không, chưa có quyết định cụ thể nào.

Tình hình Ukraine cũng có ảnh hưởng tới thị trường tài chính Nhật Bản. Chỉ số giá NIKEI Nhật Bản ngày 3/3 giảm đồng loạt cùng một thời điểm tới 400 Yên. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích tài chính Nhật Bản, sự giảm sút này sẽ nhanh chóng qua và sự hồi phục có khả năng sẽ diễn ra vào ngày 4/3./.

Bùi Hùng/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Người đẹp 9X mang quốc kỳ Việt Nam “đi khắp World Cup 2018“
VOV.VN - Người đẹp Ngọc Nữ cùng 2 VĐV tâng bóng nghệ thuật Kim Phúc và Ngọc Anh đang "cháy hết mình" trong bầu không khí World Cup 2018 trên đất Nga.
VOV_AllPage